Tham quan Tử Cấm Thành nguy nga và huyền bí

20/09/2018

(Kỳ Nghỉ Đông Dương) - Là thành phố của những công trình kiến trúc cổ kinh, chắc hẳn du khách cũng từng mong ước được đặt chân đến Bắc Kinh một lần để có thể trở về Trung Hoa của thời phong kiến, trở về với một không gian trầm mặc cổ kính. Chọn tour du lịch Bắc Kinh 5 ngày 4 đêm từ Hà Nội du khách sẽ có dịp đến với Tử Cấm Thành và dường như được sống lại trong khung của Trung Quốc hàng trăm năm trước.

Đôi nét về Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành hay còn có tên gọi khác là Cố Cung (theo cách gọi ngày nay), tọa lạc ở ngay trung tâm thành phố Bắc Kinh, là cung điện của 24 triều vua từ giữa nhà Minh đến cuối nhà Thanh. Các cung điện đồ sộ trong Tử Cấm thành được khởi công vào năm thứ 4 đời vua Vĩnh Lạc - vị hoàng đế kiệt xuất của triều Minh, và là một trong những vị vua lỗi lạc của Trung Quốc (tức là năm 1406), và hoàn thành sau 14 năm (tức là năm 1420).


Tử Cấm Thành

Nghệ thuật kiến trúc

Với tổng diện tích hơn 250.000 m2, Tử Cấm Thành là một tổ hợp cung điện gồm 9.999 phòng được bao bọc bởi bức tường thành cao 11m, dài 3.400 m với hào sâu và 4 vọng gác ở 4 góc thành, gồm 4 cổng chính dẫn vào thành. Tất cả mọi kiến trúc đều được quy tụ chung thành ba đại điện: Thái Hoà, Trung Hoà, Bảo Hoà và được chia làm hai khu: ngoại triều và nội triều. Tất cả mọi công trình đều được trạm khắc hoành tráng, tỉ mỉ với những chất liệu quý hiếm. Đặc biệt là trần nhà bên trong điện Bảo Hòa được coi là kiệt tác của nghệ thuật kiến trúc Trung Hoa,với màu sắc sơn son thiếp vàng, hình rồng phượng chạm trổ tinh tế tạo cảm giác về sự xa hoa, uy quyền. Tử Cấm Thành được bao bọc bởi một đường hào sâu và các tường thành cao với tháp gác tại các góc thành, khu quần thể với các cung điện và công trình kiến trúc tôn giáo bằng gỗ này từng là cung điện của các hoàng đế Trung Hoa. Ngay nay, được quản lý bởi Bảo tàng Cố Cung, các tòa nhà nguyên bản, các bộ sưu tập cổ vật cùng khu ngự viên được chăm chút cẩn thận trong khuôn viên được bảo tồn rất chu đáo.

Khám phá Tử Cấm Thành

Đến thăm Tử Cấm Thành chắc chắn du khách sẽ không khỏi ấn tượng với cửa Ngọ Môn, cửa chính để vào Cố Cung nằm ở phía Nam trên trục chính. Khi vào cửa Ngọ Môn, du khách sẽ thấy trước mặt là 1 quảng trường có con sông Kim Thuỷ chảy ngang qua hình dây cung. Chính giữa có 5 chiếc cầu bằng đá trắng lớn, hai bên cầu và hai bên sông đều có lan can bằng đá trắng, một khung cảnh không kém phần nên thơ và lãng mạn.

Điện Thái Hòa

Sau khi đi qua cửa Ngọ Môn du khách sẽ đến thăm điện Thái Hòa, trước khi bước vào điện du khách sẽ phải đi qua cửa Thái Hòa là cửa lớn của 3 điện lớn ở Tử Cấm Thành, đằng trước có 7 gian dựng trên 1 nền đá cao. Ở 2 bên của có con sư tử đồng nhằm làm tôn thêm vẻ uy nghiêm của kiến trúc và sức mạnh của Thiên triều.


Điện Thái Hòa

Tiếp đó du khách đi tour du lịch Bắc Kinh 5 ngày từ Hà Nội sẽ có cơ hội tham quan kiến trúc của điện Thái Hòa. Là nơi quan trọng nhất của Tử Cấm Thành, tượng trưng cho quyền lực của hoàng đế. Ở thời nhà Minh, đây là nơi thiết triều và bàn luận chính sự. Đến thời nhà Thanh, hoàng đế chuyển nơi thiết triều ra cung Càn Thanh, điện Thái Hòa chỉ được sử dụng để tổ chức nghi lễ. Trang trí ở điện Thái Hoà phần lớn là hoa văn hình rồng, tượng trưng cho các hoàng đế lúc bấy giờ.

Ngự hoa viên

Phía sau cùng ở Tử Cấm Thành là Ngự hoa viên còn thường gọi là Vườn Thượng Uyển. Vườn Thượng Uyển được xây dựng vào năm 1417, trong có điện Thọ Hoà. Đặt chân đên nơi đây du khách sẽ cảm nhận được cảnh sắc thiên nhiên ngập tràn, khác hẳn với sự nguy nga tráng lệ của các cung điện trong Tử Cấm Thành. Ngự Hoa Viên có diện tích rộng khoảng 11.000 m2, nơi đây được trồng rất nhiều loài cây cảnh vô cùng quí hiếm, có những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi vẫn tỏa bóng khắp một góc vườn thượng uyển, khiến du khách sẽ cảm thấy vô cùng thoải mái và dễ chịu khi đến đây. Bên cạnh đó trong vườn còn xây dựng các vọng lâu, đình, đài, lầu các để nhà vua đọc sách, ngâm thơ, ngắm trăng.


Ngự Hoa Viên

Tử Cấm Thành được coi là báu vật lịch sử vô giá, nơi đây được coi là công trình lịch sử chứng kiến thời địa hoàng kim nhất của Trung Quốc thời phong kiến. Không chỉ mang giá trị lịch sử mà nó còn có giá trị to lớn về mặt văn hóa đối với nhân dân Trung Hoa, nơi đây được coi là kiệt tác nghệ thuật kiên trúc Trung Hoa với những nét chạm khắc tinh tế, tỉ mỉ. Nếu có dịp đi du lịch Trung Quốc du khách đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá Cố Cung này nhé!

NGỌC BẮC

Để biết thêm chi tiết về tour du lịch Bắc Kinh 5 ngày 4 đêm xin xem tại link: https://www.kynghidongduong.vn/tours/ha-noi-bac-kinh-trung-quoc.html
 

TOUR LIÊN QUAN
Hà Nội - Bắc Kinh, Trung Quốc

Hà Nội - Bắc Kinh, Trung Quốc

Phương tiện: Máy bay, ô tô

Khởi hành: thứ 5 hàng tuần

4 ngày
Giá từ: 8.390.000đ
Thượng Hải - Hàng Châu - Tô Châu - Bắc Kinh

Thượng Hải - Hàng Châu - Tô Châu - Bắc Kinh

Phương tiện: Máy bay, ô tô, tàu cao tốc

Khởi hành: 23/03; 29/03 11/04; 16/05; 25/5; 06/0; 16/6; 27/06

7 ngày
Giá từ: 16.990.000đ