Kinh nghiệm Du lịch Đông Hưng có gì bạn cần biết (2024)?

Du lịch Đông Hưng (东兴 / Dongxing) (Trung Quốc) có gì bạn cần biết trước? Có phải làm Visa Trung Quốc hay chỉ cần sổ thông hành? Cùng tìm hiểu ngay trước khi đặt Tour Móng Cái Đông Hưng với Kỳ Nghỉ Đông Dương bạn nhé!

Đông Hưng ở đâu?

tour ddoong hwng
2 bên biên giới Móng Cái - Đông Hưng qua cây cầu Ka Long

Đông Hưng (东兴 / Dongxing) là một thị trấn có khoảng 150.000 dân ở thành phố Phòng Thành Cảng, tỉnh Quảng Tây trên bờ biển phía Tây Nam của Trung Quốc. Đây là một thị trấn nằm gần biên giới với Việt Nam, có cửa khẩu phía Trung Quốc chính là cửa khẩu Đông Hưng. Phía bên này sông là cửa khẩu và thành phố Móng Cái của Việt Nam.

 

Di chuyển đến Đông Hưng như nào?

Đông Hưng nằm ngay biên giới giáp Cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) nên bạn có thể đi xe khách, thuê ô tô tuyến Hà Nội – Ka Long (Móng Cái). Qua cửa khẩu Móng Cái, sang tới nước bạn chính là cửa khẩu Đông Hưng luôn rồi.

du lịch đông hưng
Cửa khẩu Đông Hưng

Móng Cái là nơi địa đầu phía Bắc nước ta. Trước đây, đường lên Móng Cái khá vất vả, phải vòng đường núi. Tuy nhiên tuyến đường cao tốc hiện nay giúp hành trình Hà Nội – Móng Cái của bạn chỉ mất khoảng 3 tiếng rưỡi đến 4 tiếng (~300km) là tới. Nếu đang chơi ở Hạ Long sẵn rồi, hoặc ở Vân Đồn thì chỉ phải đi 1 tiếng thôi là tới Móng Cái. Từ bến xe khách Móng Cái tới cửa khẩu đi tầm 2km nữa, bạn có thể đi bộ để trải nghiệm hoặc bắt taxi đều được.

Bạn nên tới cửa khẩu từ sáng sớm để xếp hàng và làm thủ tục thông hành nên có thể chọn ngủ đêm trên xe khách rồi sáng tới cửa khẩu luôn. Còn nếu dễ say xe, sức khỏe yếu, sợ đi xe khách đêm xong hôm sau mệt mỏi buồn ngủ thì có thể đến Móng Cái sớm hơn rồi ngủ ở khách sạn trên đó cho thoải mái.

tour du lịch đông hưng
Cầu Ka Long

Nếu bạn chỉ muốn đi Đông Hưng trong ngày thì càng cần đi sớm để lấy được sổ thông hành sớm, sang Đông Hưng chơi thoải mái rồi tầm 6 giờ tối quay về nhập cảnh lại Việt Nam (vì cửa khẩu sẽ đóng cửa vào 9 giờ tối theo giờ Trung Quốc – tương đương 8 giờ tại Việt Nam).

Một số lưu ý khác mời bạn đọc trong phần “Du lịch Đông Hưng có gì cần chú ý” dưới đây nhé!

 

Du lịch Đông Hưng có gì cần chú ý?

Thủ tục thông hành

tour móng cái đông hưng
 1. Từ Việt Nam sang tới Đông Hưng bạn không cần phải có hộ chiếu, cũng không cần xin visa như đi các Tour Trung Quốc khác phải vào sâu trong nội địa mà chỉ cần có sổ thông hành là được. Phí làm sổ thông hành cũng rẻ hơn visa, chỉ khoảng 300.000đ thôi. Sổ có giá trị sử dụng 01 năm, đi lại nhiều lần, mỗi lần lưu trú không quá 3 ngày. Nếu muốn lưu trú trên 3 ngày thì bạn chỉ cần quay về cửa khẩu, xin dấu lại và nhập cảnh lại vào Trung Quốc là được.
 2. Nếu đi tự túc và chỉ nhờ bên dịch vụ làm sổ thông hành thì bạn chỉ cần gửi cho họ ảnh chứng minh thư / căn cước công dân và ảnh chân dung 4x6 nền trắng, không mờ nhòe, không để tóc che tai, mặc áo tối màu.
 3. Thủ tục đối với trẻ em dưới 14 tuổi chưa có căn cước công dân, các em cần
 4. Giấy khai sinh có chứng thực không quá 6 tháng.
 5. Tờ khai theo mẫu TK08, có dán ảnh, có chữ ký của bố/mẹ/người giám hộ và xác nhận của công an phường nơi cư trú.
 6. 02 ảnh chân dung 4x6 với các yêu cầu như trên.
tour đi đông hưng
 1. Đi theo tour Móng Cái Đông Hưng thì thủ tục cũng đơn giản như vậy thôi nhưng bạn sẽ được hướng dẫn viên đi cùng để hướng dẫn qua các cổng cửa khẩu và lo khách sạn, xe cộ, ăn uống... suốt hành trình.
 2. Có khá nhiều bài viết kinh nghiệm nói các thủ tục thông quan khá dễ dàng và đơn giản nhưng không phải du khách nào cũng đủ nhanh nhẹn và kịp xử lý các vấn đề phát sinh. Đặc biệt là khi sang cửa khẩu Trung Quốc, có nhân viên cửa khẩu biết tiếng Việt hoặc không. Nếu thấy vấn đề với dấu nhập cảnh hoặc hồ sơ của bạn thì người ta có thể gọi bạn vào phòng kín để phỏng vấn, hoặc có trường hợp sẽ trả hồ sơ và bạn phải quay về.
 3. Việc bị hải quan gọi vào phòng kín thì bạn không phải quá lo lắng đâu nếu chỉ là khách du lịch thông thường. Có thể tên bạn trùng với ai đó trong “danh sách đen” của họ, nếu họ hỏi gì thì cứ bình tĩnh mà trả lời rồi sẽ được nhập cảnh suôn sẻ thôi.
 4. Nếu bạn đến cửa khẩu trước giờ mở cửa thì có thể tranh thủ đi đổi tiền.
 5. Vào cuối tuần, cửa khẩu có thể sẽ đông hơn ngày thường, phải xếp hàng làm thủ tục lâu hơn nên bạn cố gắng đến vào giờ cửa khẩu mở (7 giờ sáng giờ Việt Nam).
 6. Không được dùng điện thoại trong khu vực hải quan bạn nhé! Dù là vì mục đích chụp ảnh check-in càng không được đâu!
 

Ăn chơi và những chú ý khi tới Đông Hưng

tour đông hưng móng cái
 1. Nếu tính nhập cảnh từ sáng thì khoảng trưa là bạn đã ở Đông Hưng rồi. Nếu đặt khách sạn để nghỉ qua đêm thì bạn nên check-in khách sạn, thả hành lý lại đó rồi đi chơi cho thong thả.
 2. Nếu ở Đông Hưng và đi loanh quanh các địa phương gần đó, ở trong vòng 3 ngày thì bạn có thể mua SIM du lịch Trung Quốc có giá trị sử dụng 3 ngày để “lướt” mạng cho thoải mái. Còn nếu chỉ đi trong ngày thì...thôi, chấp nhận sóng sánh và 4G hơi chập chờn chút nhé. Vì gần biên giới nên ở Đông Hưng bạn vẫn có thể bắt được sóng điện thoại Việt Nam và dùng được 4G nhưng không ổn định “như ở nhà” đâu. Hãy tải sẵn app VNP để vào được Facebook hay các mạng xã hội khác mà bị Trung Quốc chặn nhé!
 3. Trung Quốc nhanh hơn Việt Nam 1 giờ nên nếu sóng điện thoại không ổn định thì lâu lâu điện thoại sẽ bị nhảy giờ đấy!
du lịch đông hưng móng cái
 1. Không nên ăn trưa quá no. Hãy để dành bụng cho những món ăn vặt tại các khu phố ở đây nhé!
 2. Hàng hóa và hoa quả nội địa Trung thật ra có chất lượng khá tốt nên bạn có thể tranh thủ mua nếu mục đích chuyến đi là mua sắm.
 3. Hãy mang theo kem chống nắng và giày đi bộ đế mềm, êm chân nhé!
 4. Nếu đi có hướng dẫn viên đi cùng thì hãy nói trước với họ nếu bạn muốn đốt pháo.

 

Có gì tham quan tại Đông Hưng?

tour đông hưng

Đông Hưng được hình thành khoảng 400 năm trước. Bắt đầu có người sinh sống từ thời nhà Minh, phát triển hơn trong thời nhà Thanh và từ những năm 1940, Đông Hưng trở thành cửa khẩu giao thương giữa Trung Quốc với Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Tuy là cấp thị trấn nhưng quy mô của Đông Hưng thương đương cỡ thành phố tại Việt Nam nên người Việt tới đây hay gọi là thành phố Đông Hưng.

Các địa điểm mà du khách thường tới ở Đông Hưng khá gần nhau nên có thể đi bộ được. Thị trấn biên giới này thật ra không có quá nhiều điểm du lịch lớn và hoành tráng như ở Bắc Kinh, Lệ Giang, Phượng Hoàng cổ trấn…. mà chủ yếu là các trung tâm thương mại, cột mốc Trung – Việt và công viên hữu nghị 2 nước. Tuy nhiên như vậy cũng đủ cho một ngày đi chơi đổi gió rồi phải không!

Cột Mốc 1369

du lịch móng cái

Cột Mốc 1369 là cột mốc biên giới Việt - Trung đầu tiên được xây dựng vào năm 2001. Đây là điểm check-in thường xuyên của khách Du lịch Móng Cái Đông Hưng vì nằm trong khu vực cửa khẩu Móng Cái.

 

Những khu phố mua sắm

Ở Đông Hưng có nhiều khu phố mà bạn có thể thỏa sức mua sắm như:

du lịch móng cái đông hưng

 • Phố Eon Sang Jin với nhiều hàng quán nhỏ.
 • Siêu thị Bách Hội không quá lớn, xây dựng cũng lâu rồi nhưng lại có nhiều món ăn vặt khá thú vị.
 • Siêu thị Xinrunfa là siêu thị lớn nhất ở Đông Hưng.
 • Chợ bán buôn Vạn Chúng (phố Việt Nam / 越南街) với nhiều hàng hóa của Trung Quốc lẫn Việt Nam. Chợ có tên viết bằng tiếng Việt luôn nên bạn không sợ phải đi tra tiếng Trung đâu!
tour du lịch móng cái đông hưng
 • Phố King với những những góc “sống ảo” khá đẹp. Đầu phố có đậu phụ thối – món ăn nghe khá…thum thủm nhưng nếu ăn được bạn sẽ nghiện đấy! Đi sâu vào bên trong thì có nhiều tiệm trà sữa ngon.
 • Phố Màu nằm phía sau chợ Vạn Chúng. Khu phố này cũng không quá đặc sắc ngoài những ngôi nhà nhiều màu. Ngoài ra ở đây có cột mốc 1368 mà bạn có thể check-in cũng như đứng ngắm dòng sông Ka Long.

 

Công viên Hữu nghị Việt Trung - Tháp Văn Xương

tour đông hưng từ hà nội

Địa điểm này nằm ngay gần cửa khẩu, bên dòng sông Bắc Luân (Việt Nam gọi là sông Ka Long) nên bạn có thể tới ngắm cảnh, check-in trước khi vào khu phố trung tâm, hoặc tới đây trước khi nhập cảnh trở lại Việt Nam. Công viên này được xây dựng năm 1958 để kỷ niệm tình hữu nghị 2 nước.

 

Phố Tây

tour đông hưng móng cái

Phố Tây ở Đông Hưng không giống Bùi Viện ở tp.Hồ Chí Minh đâu! Con phố này khá im ắng, tĩnh lặng với nhiều quán bar bỏ hoang cùng những dãy nhà mang kiến trúc châu Âu cổ điển, cực kỳ thích hợp cho việc check-in.

 

Ăn gì khi du lịch Đông Hưng?

tour đông hưng

Ăn uống là một phần cực kỳ đáng mong chờ trong chuyến du lịch Đông Hưng này. Đông Hưng giáp biên giới Việt Nam nên ẩm thực cũng khá hợp khẩu vị người Việt. Ở đây còn có những khu vực người Kinh sinh sống nên có nhiều món mà người Việt quen thuộc luôn như bánh rán, bánh ngải, bánh tráng nướng (bánh đa nướng), phở xào, bánh cuốn, đồ ăn chấm nước mắm (người Trung Quốc thường dùng xì dầu nhiều chứ không nhiều nơi dùng nước mắm)…

du lịch đông hưng

Một số món ăn vặt bạn có thể thưởng thức khác là đậu phụ thối ở, dimsum ở phố King; trà sữa nướng Yi He Kao Nai; mỳ cay; bánh chuối ở Yolo; xúc xích ngô, bánh sữa chua ở Siêu Thị Bách Hội; gà rán ở DO&ME; chè dưỡng nhan trên phố Eon Sang Jin…

 

Trên đây là một số thông tin và những gì bạn có thể trải nghiệm khi tới Đông Hưng. Chi phí cho một chuyến du lịch và ăn vặt thả ga tại đây tới đây cũng chỉ khoảng 2 triệu, khá rẻ phải không? Nếu đang có ý định tới đây và kết hợp du lịch Móng Cái, hãy liên hệ với Kỳ Nghỉ Đông Dương theo số hotline, Zalo và Facebook trên màn hình để được tư vấn một tour Móng Cái Đông Hưng Trà Cổ hoặc Tour Đông Hưng phù hợp nhu cầu bạn nhé!

Ngọc Thúy

(Nguồn ảnh: Kỳ Nghỉ Đông Dương và các nguồn sưu tầm khác. Nếu bạn là tác giả ảnh, vui lòng liên hệ với website chúng tôi. Xin cảm ơn!)
Viết đánh giá
Đánh giá bài viết

12345

Ảnh đại diện
Chú ý: Chỉ chấp nhận các dịnh dạng jpg, jpeg, png và dung lượng nhỏ hơn 2Mb
Từ Hà Nội Tour Móng Cái Đông Hưng từ Hà Nội 02/24 Mới Lạ

Tour Móng Cái Đông Hưng từ Hà Nội 02/24 Mới Lạ

Khởi hành: Thứ 6 Hàng Tuần
Phương tiện: Ô Tô
Giá từ: 2.990.000đ
2 ngày

Tour Hà Khẩu Bình Biên Mông Tự Kiến Thủy KH Hàng Ngày 02/24 Mới Lạ

Khởi hành: Thứ 6 hàng tuần
Phương tiện: Ô tô
Giá từ: 3.690.000đ
3 ngày

Tour Nam Ninh từ Hà Nội Giá Rẻ Du Lịch Thái Bình Cổ Trấn 02/24

Khởi hành: Thứ 6 hàng tuần
Phương tiện: Ô tô
Giá từ: 3.690.000đ
3 ngày