Kinh nghiệm Du lịch Lệ Giang (2024) đầy đủ nhất

Lệ Giang (Lijiang/丽江) là hành trình đến trấn cổ đẹp bậc nhất Trung Quốc. Tới đây như nào? Chi phí du lịch ra sao? Có gì cần biết trước khi đi? Cùng Kỳ Nghỉ Đông Dương tìm hiểu tất cả ngay trong bài viết này trước khi đi Du lịch Lệ Giang bạn nhé!

Vài thông tin du lịch Lệ Giang

Lệ Giang (tiếng trung: 丽江, phiên âm: Lijiang) là một trong những thị trấn cổ nổi tiếng nhất Trung Quốc, tiếng tăm đã vang khắp thế giới, thường được ca ngợi là “Venice của phương Đông”.

tour lệ giang

Hoạt động phổ biến: đi dạo ngắm cảnh phố cổ; tham quan di tích lịch sử; tìm hiểu văn hóa các dân tộc (Lệ Giang là khu vực có nhiều dân tộc sinh sống. Có thể tham quan núi tuyết cách Lệ Giang 30km và “cửa ngõ Tây Tạng” – Shangrila cách 180km (di chuyển ô tô 3,5 giờ)

Thời gian tham quan hợp lý cho một Tour Lệ Giang: khoảng hơn 1 ngày cho khu vực phố cổ. 1 – 2 ngày cho các khu vực lân cận (Núi tuyết Ngọc Long, các thị trấn cổ khác) và 1 – 2 ngày tham quan Shangrila.

tour lệ giang

Trong bài viết này, Kỳ Nghỉ Đông Dương sẽ nêu khá chi tiết về các kinh nghiệm du lịch Lệ Giang. Trước hết chúng mình sẽ cung cấp thông tin sơ qua về Lệ Giang, rồi chi tiết đến cách thức đi lại và các chi phí du lịch khi đi Tour Trung Quốc tới đây, sau đó mới tới phần giới thiệu các cảnh điểm ở Lệ Giang. Để tiện theo dõi, mời bạn bấm vào các phần Mục Lục để xem ngay được phần cần xem nhất nhé!

 

Lệ Giang ở đâu? Di chuyển đến Lệ Giang như nào?

du lịch lệ giang

Lệ Giang nằm ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Địa điểm này nằm cách thủ phủ tỉnh Vân Nam – thành phố Côn Minh khoảng 500km. Lệ Giang là điểm đến nổi tiếng nên phương tiện giao thông khá đa dạng, có đủ các cách đến bằng máy bay, tàu cao tốc, xe bus…

Lưu ý: Lệ Giang là khu vực thành phố cổ chung, bao gồm 3 thị trấn cổ: Đại Nghiên, Thúc Hà và Bạch Sa. Đại Nghiên cổ trấn là nơi phát triển du lịch nhất, lượng khách tới đây nhiều hơn, cũng là địa điểm chính trong các tour Lệ Giang nên thường được gọi luôn là Lệ Giang cổ trấn. Nếu bạn muốn trải nghiệm lưu trú ở 2 trấn cổ còn lại hoặc cần thông tin địa điểm chính xác để đặt taxi/tìm bến xe bus… thì nên lưu ý nhé!

tour lệ giang giá rẻ

Từ Việt Nam bạn có thể tới Lệ Giang bằng cả đường bay và đường bộ. Mỗi tuyến đường đều có ưu điểm riêng, mời bạn tham khảo:

Đường bộ 

Nếu có nhiều thời gian, sức khỏe và muốn thong dong ngắm đường xá Trung Quốc thì bạn có thể chọn đi đường bộ, di chuyển tới Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai để sang Hà Khẩu (Trung Quốc) rồi tiếp tục từ Hà Khẩu đi sang Côn Minh. Bạn có thể nghỉ lại Côn Minh 1 đêm để tham quan rồi đi sang Lệ Giang hoặc đi thẳng Lệ Giang tiếp luôn. Tóm tắt quãng đường như sau:

  • Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai => Hà Khẩu (~5km, đi ô tô 15 phút)
  • Hà Khẩu (Hekou North station) => Côn Minh (Kunming Station)(~400km, đi tàu thường 6 tiếng 44 phút)
  • Côn Minh (chuyển sang tàu từ ga Kunming South) => ga Lệ Giang (3 tiếng 11 phút)
  • Từ ga Lệ Giang bắt bus hoặc taxi vào khu Lệ Giang cổ trấn (Đại Nghiên cổ trấn / Dayan)
du lịch lệ giang

Đường bay 

Đường bay sẽ giảm khá nhiều thời gian di chuyển, giúp bạn có nhiều thời gian trải nghiệm ở các thắng cảnh trong chuyến đi hơn. Bạn có thể bay thẳng đến Côn Minh từ Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh bằng các hãng bay như Vietnam Airlines, Shenzhen, China Eastern, hay China Southern… rồi từ Côn Minh đi tàu cao tốc tới Lệ Giang như hướng dẫn đường bộ phía trên.

Hiện nay có chuyến bay của China Eastern khá hợp lý, từ Hà Nội bay đi Côn Minh hết khoảng 5 tiếng, quá cảnh 1 tiếng rưỡi ở sân bay Nam Ninh. Bạn cũng có thể bay thẳng tới sân bay ở Lệ Giang mà không đi qua Côn Minh nhưng Trung Quốc vừa mới mở cửa sau đại dịch, các dịch vụ máy bay chưa mở lại hoàn toàn và giá vé cũng khá đắt đỏ.

tour lệ giang từ hà nội
 

Chi phí du lịch Lệ Giang như nào? 

Cũng như tuyến di chuyển đường bay hay đường bộ, bạn đi du lịch Lệ Giang tự túc hay theo tour cũng có những ưu điểm riêng. Hãy cùng Kỳ Nghỉ Đông Dương chúng mình ước tính chi phí du lịch Lệ Giang nhé!

Chi phí làm visa Trung Quốc 

Để tới Lệ Giang, bước đầu tiên bạn phải có Visa Trung Quốc đã! Không như đi các nước Đông Nam Á hoặc chỉ cần giấy thông hành như sang Hà Khẩu hay Đông Hưng. Muốn vào sâu trong nội địa Trung Quốc đều cần phải có visa.

du lịch lệ giang

Phí xin visa rơi vào khoảng 60 – 180 usd (tương đương 1tr4 đến 4tr2) tùy loại visa. Làm dịch vụ visa du lịch thì khoảng 3tr nhưng bạn sẽ được bên dịch vụ lo hết cho việc nộp giấy tờ, bạn chỉ cần chụp ảnh thẻ và chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết được yêu cầu mà thôi. Nhất là đi theo tour thì bạn được làm vis theo đoàn, chi phí rẻ hơn nhiều so với làm visa lẻ.

du lịch trung quốc
Visa đoàn du lịch Trung Quốc
 

Chi phí đi lại 

Nếu đi theo đường bộ, lấy mốc từ Hà Nội => Hà Khẩu => Côn Minh => Lệ Giang thì xe khách Hà Nội – Lào Cai có chi phí dao động trong khoảng 180.000đ – 350.000đ tùy nhà xe, loại ghế/giường.

Sang tới Hà Khẩu, bạn bắt taxi tới ga Hekou North (ga Hà Khẩu), đi khoảng 10 – 15 phút là tới. Giá xe khoảng 10 tệ (~35.000đ).

Từ đó đi tàu lên Côn Minh, giá tàu khoảng 50 – 140 tệ tùy hạng ghế (~170.000đ – 480.000đ).

Tới Côn Minh đi tàu tới Lệ Giang, giá tàu 140 – 300 tệ (~170.000đ – 1 triệu đồng).

tour lệ giang từ hà nội

Từ ga Lệ Giang, nếu đi tự túc bạn có thể đi bus chỉ với giá 3 tệ (khoảng 10.000đ) khoảng 7km nữa là về tới trấn cổ Lệ Giang (Đại Nghiên Cổ Trấn – Dayan/大研). Đi taxi cũng được nhưng giá taxi cao hơn (khoảng 21 – 26 tệ ~ 80.000đ – 90.000đ) nên nhiều du khách thường chọn đi bus hơn.  

Di chuyển trong khu vực Lệ Giang thì bạn có thể mua vé xe bus tham quan với giá 20 tệ/vé (khoảng 70.000đ) còn trong trấn cổ thì đi bộ là chính vì các phương tiện bị cấm.

Nếu đi cả Shangrila thì bạn đi bus khoảng 3 tiếng rưỡi từ bến Lệ Giang sang bến Shangrila. Giá vé 79 – 82 tệ (270.000đ – 280.000đ)

Tổng lại cả chi phí xin visa và đi lại 2 chiều đi – về sẽ rơi vào khoảng 4tr – 5tr nếu bạn đi tự túc.

Đi đường bay thì hiện nay do các tuyến máy bay Việt – Trung chưa nối lại hoàn toàn, kể cả trong nội địa Trung Quốc cũng vậy nên giá vé máy bay cao hơn trước đây một chút. Một cặp vé khứ hồi Hà Nội – Côn Minh giá thấp nhất khoảng 7tr5, còn lại là 10 tr – 15tr hoặc hơn.

 

Chi phí lưu trú 

tour lệ giang

Lệ Giang là một thành phố có nhiều điểm tham quan du lịch với nhiều lựa chọn lưu trú khác nhau, từ hostel, homestay đến khách sạn hạng sang. Nếu bạn là người thích đi du lịch giá rẻ thì có thể chọn những hostel có phòng dorm hoặc khách sạn gia đình tương đối rẻ, giá khoảng 100 tệ/đêm đến 200 tệ/đêm (340.000đ – 680.000đ).

Nếu bạn muốn tận hưởng trải nghiệm lưu trú cao cấp hơn, giá khách sạn hạng sang ở Lệ Giang dao động từ khoảng 500 tệ/đêm đến 2.000 tệ/đêm (khoảng 1tr7 – 7tr).

Tuy nhiên, vào mùa du lịch cao điểm thì những khung giá này có thể cao hơn.

 

Chi phí ăn uống 

tour lệ giang từ tphcm
Lẩu bò Yak

Lệ Giang là thành phố cổ với nền văn hóa đa sắc tộc, ẩm thực nơi đây cũng rất phong phú và đa dạng. bạn có thể nếm thử cá nướng địa phương, các loại lẩu, bánh bao, bún qua cầu và các món ngon khác. Chi phí bữa ăn khác nhau tùy theo nhà hàng và loại bữa ăn. Nếu bạn dùng bữa tại Phố cổ Lệ Giang thì giá tương đối cao. Nói chung, chi phí cho mỗi bữa ăn dao động từ khoảng 30 tệ đến 200 tệ (khoảng 100.000đ – 700.000đ).

 

Chi phí tham quan 

tour du lịch lệ giang

Lệ Giang có nhiều danh lam thắng cảnh độc đáo như Thúc Hà cổ trấn, Núi tuyết Ngọc Long, Công viên Hắc Long Đàm, Mộc Phủ trong thành cổ Đại Nghiên,… Bạncần mua vé để vào tham quan. Giá vé cũng khác nhau tùy theo các danh lam thắng cảnh khác nhau, ví dụ như giá vé ở khu phố cổ Lệ Giang là 80 tệ/người (270.000đ), giá vé tham quan Núi tuyết Ngọc Long là 180 tệ/người (hơn 600.000đ).

 

SIM du lịch Trung Quốc 

tour lệ giang

Để tiện cho việc liên lạc cũng như up ảnh ọt “sống ảo” ngay và luôn, bạn cũng cần phải mua SIM điện thoại nữa. SIM hiện nay thường tích hợp sẵn cả “vượt tường lửa”, giúp bạn có thể vào facebook, instagram, các dịch vụ của google… ầm ầm chứ không phải lằng nhằng cài các app VPN như ngày xưa nữa. Nếu không dùng sim mà xài sẵn wifi của khách sạn, nhà nghỉ ở Trung Quốc thì thường chỉ vào được Zalo thôi, còn các dịch vụ kể trên đều bị chặn hết.

Giá SIM thì tùy số ngày đi và lưu lượng data bạn cần mà một SIM có giá khoảng 200.000đ – 500.000đ. Bạn nên đặt mua sẵn ở Việt Nam rồi sau khi qua cửa khẩu hoặc xuống máy bay ở Trung Quốc hẵng cắm SIM vào kích hoạt.

 

Nên chọn đi tự túc hay đi tour?

tour lệ giang

Tóm lại, chi li các khoản như trên thì chi phí đi Du lịch Lệ Giang tự túc thay đổi tùy theo ngân sách cá nhân và phong cách du lịch của bạn. Sơ sơ, hành trình đến Lệ Giang trong 5 ngày 4 đêm đã bao gồm visa và chi phí đi lại rẻ nhất cũng rơi vào khoảng 7 triệu đồng nếu đi đường bộ. Đi máy bay thì cũng phải 10 – 13tr.

tour lệ giang

Nếu bạn chọn phương thức di chuyển và lưu trú cao cấp hơn thì chi phí chắc chắn còn cao hơn. Đó là chưa tính đến chi phí ăn chơi, lưu trú nếu bạn còn nghỉ lại ở Côn Minh, Shangrila hay các địa điểm khác và các loại chi phí phát sinh nữa.

So sánh với việc đi tour, đương nhiêu nếu đi theo tuyến tour thì bạn sẽ phải luôn đi theo đoàn tour, lịch trình tour chứ không được tách lẻ. Thế nhưng bù lại chi phí và quá trình làm các thủ tục sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Đặc biệt là làm visa theo đoàn hoặc vé máy bay theo đoàn rẻ hơn đi lẻ. Bạn cũng không phải lo cần chuẩn bị những giấy tờ gì, săn vé hàng giờ, rồi đi sang nước bạn đi lại như nào, hay phải tự căn giờ cho khỏi trễ xe, trễ máy bay….

tour đi lệ giang

Thật ra các tour bây giờ đã cải thiện hơn rất nhiều rồi, không phải là “đi hành quân” như ngày xưa mọi người thường nói về tour nữa. Nếu có nhóm bạn đông đông hay gom cả nhà, cả đồng nghiệp đi cùng tầm 10 – 20 người thì bạn cũng có thể yêu cầu thiết kế Tour du lịch Lệ Giang riêng theo lịch trình mình mong muốn nữa.

Ngoài ra, có một vấn đề lớn nhất đối với du lịch Trung Quốc chính là bạn sẽ không được thỏa sức xài tiếng Anh như đi tự túc ở các nước Đông Nam Á đâu! Kể cả đến các khu du lịch cũng không nhiều người biết tiếng Anh. Các cảnh điểm du lịch cũng vậy, nơi có chỉ dẫn tiếng Anh, nơi thì không. Tất nhiên bạn cũng có thể xài app dịch trên điện thoại nhưng sẽ vẫn có những hạn chế và bất tiện nhất định.

du lịch lệ giang

Vậy nên đi du lịch Lệ Giang thường du khách vẫn thích đi theo tour hơn là đi tự túc, được thoải mái tâm lý, cứ thế mà đi chơi không cần lo tự căn giờ giấc di chuyển, thủ tục hay mua vé tham quan, tự tìm đường đi…. Thêm nữa có hướng dẫn viên thuyết minh cảnh điểm thì chắc chắn bạn sẽ thấy hứng thú hơn, có tình cảm với nơi mình đi qua hơn đúng không nào? Đương nhiên nếu bạn đã có sẵn “hậu phương” ở Trung Quốc như gia đình, bạn bè, chỗ lưu trú… rồi thì chỉ cần nhờ đến dịch vụ visa Trung Quốc thôi rồi cứ thế mà đi chơi. Nhưng nếu không có thì đi tour vẫn là phương án hợp lý hơn cả.

 

Lệ Giang có gì tham quan?

tour lệ giang

Lệ Giang được chia thành 2 phần: khu phố hiện đại và phố cổ. Tham quan phố cổ hiện nay bạn không phải trả phí tham quan 80 tệ nữa nhưng nếu tham quan công viên Hắc Long Đàm gần trấn cổ thì vẫn cần nhé!

Lệ Giang nổi tiếng với kiến trúc của các tòa nhà được thiết kế theo truyền thống của người Naxi (Nạp Tây). Để có những bức ảnh đẹp nhất về kiến trúc Lệ Giang mà không vướng bất kỳ ai, bạn cần sẵn sàng dậy thật sớm trước khi mặt trời mọc.

Khu phố cổ Lệ Giang thật ra không lớn lắm. Chỉ cần 1 ngày tham quan là đủ. Nhưng nếu bạn muốn tận hưởng mọi hoạt động ở đây và các khu vực xung quanh thì có thể cần tới 2 ngày hoặc 2 ngày rưỡi. Một số địa điểm tham quan nổi tiếng nhất ở đây có thể kể đến như Đại Nghiên cổ trấn, Thúc Hà cổ trấn, Bạch Sa cổ trấn, Núi tuyết Ngọc Long và công viên Hắc Long Đàm. Để biết thêm về các cảnh điểm, mời bạn click vào tên bôi đậm của từng cảnh điểm đó để xem bài viết chi tiết nhé!
 

Đại Nghiên cổ trấn 

tour đi lệ giang

Toàn bộ thành phố Lệ Giang thực ra rất rộng lớn, bao gồm khu đô thị mới (New Town), Đại Nghiên (Dayan) cổ trấn, Thúc Hà (Shuhe) cổ trấn và Bạch Sa (Baisha) cổ trấn. Thành cổ Lệ Giang (hay Lệ Giang cổ trấn hoặc đô thị cổ Lệ Giang) mà vẫn hay được nhắc đến chính là Đại Nghiên cổ trấn.

Đại Nghiên có nghĩa là nghiên mực lớn, có thể xem đây là cách ví von thi vị nhưng rất chính xác của người xưa bởi nơi này giống như một nghiên mực khổng lồ, nước từ trung tâm chảy theo những con mương nhỏ len lỏi đến mọi nơi trong thành cổ, tạo nên một trấn cổ có một không hai của Trung Quốc cũng như toàn thế giới.

tour lệ giang

Còn chữ Lệ Giang có nghĩa là dòng sông đẹp, tượng trưng cho một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân nơi đây, đó là nước. Sông Ngọc Hà (Jade Water) mang cái tinh khiết của núi non, chảy quanh thành cổ, chia nhỏ Lệ Giang thành vô vàn ốc đảo, nối nhau bằng 354 chiếc cầu đá; cấu trúc phức hợp đó làm cho Lệ Giang càng trở nên độc đáo.

Đặc biệt nhất đối với du khách khi tới phố cổ này là khu vực guồng nước ở đầu trấn cổ - nơi check-in ưa thích của khách mỗi khi tới Lệ Giang. Sau đó là Mộc Phủ - phủ đệ uy nghi bậc nhất đất Lệ Giang. Trước kia đây từng là nơi ở của nhà họ Mộc – thổ ty cai quản Lệ Giang, được ca ngợi “Bắc có Tử Cấm Thành – Nam có Mộc Phủ” để nói về độ xa hoa, lộng lẫy của nơi này.

tour đi lệ giang
Mộc Phủ

 

Công viên Hắc Long Đàm 

Công viên Hắc Long Đàm nằm dưới chân núi Ngọc Long, phía Bắc thành cổ Lệ Giang. Nước chảy từ thượng nguồn về đây tạo thành hồ nước trong vắt, phản chiếu núi tuyết Ngọc Long nên còn được gọi là "Công viên Ngọc Tuyền".

Nguồn nước ở đây chảy về thành cổ Lệ Giang, len lỏi qua các ngõ ngách khiến trấn cổ như "Venice của phương Đông". Từ Hắc Long Đàm, bạn có thể chọn được góc đẹp nhất để chụp núi tuyết Ngọc Long. Hình ảnh núi phản chiếu xuống mặt hồ, cùng cầu Ngũ Khổng, lầu Đắc Nguyệt đã trở thành hình ảnh kinh điển của Lệ Giang, được in trên bưu thiếp để khách du lịch Lệ Giang nhớ về nơi này.

tour trung quốc

 

Thúc Hà cổ trấn 

Thúc Hà cổ trấn, hay Long Tuyền Trấn (làng có suối rồng), nằm ở phía Bắc thành cổ Lệ Giang. Trong ngôn ngữ Nạp Tây cổ, Thúc Hà nghĩa là ngôi làng dưới chân núi. Ở đây cũng có hệ thống sông ngòi chảy giữa thị trấn như Đại Nghiên cổ trấn. Thúc Hà được ví như phiên bản nhỏ hơn, thanh bình, ít người hơn của Lệ Giang cổ trấn.

du lịch trung quốc
Bảo tàng Trà - Mã cổ đạo

Nếu đến trấn cổ này, đừng bỏ qua Bảo tàng Trà – Mã cổ đạo bạn nhé! Bảo tàng Trà – Mã cổ đạo hay còn gọi là Cung Đại Giác là một tòa nhà cổ từ thời nhà Minh. Ở đây lưu giữ, trưng bày những tư liệu lịch sử quý giá về con đường Trà - Mã giữa Trung Quốc và Tây Tạng xưa kia mà nay chỉ còn trong những câu chuyện truyền miệng và quảng bá về trà Phổ Nhĩ.

 

Bạch Sa cổ trấn 

du lịch lệ giang

Bạch Sa cổ trấn từng là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của Lệ Giang. Đây cũng là nơi định cư ban đầu của người Nạp Tây ở Lệ Giang, còn lưu giữ lại văn hóa Nạp Tây nguyên thủy. Khách du lịch Lệ Giang say đắm với trấn cổ này bởi nét nguyên sơ, chưa bị khai thác thương mại, yên tĩnh hơn cả Đại Nghiên cổ trấn và Thúc Hà cổ trấn. Từ trấn nhỏ này bạn còn có thể nhìn thấy núi tuyết Ngọc Long.

tour lệ giang trung quốc
Tranh cổ Bạch Sa

Ở Bạch Sa cổ trấn có một bức tranh tường cát trắng, là điểm du lịch thu hút trong trấn. Bức tranh này có niên đại lên đến 300 năm, được vẽ từ thời nhà Minh sanng đến nhà Thanh. Ngoài ra, trấn cổ này còn có một ngôi chùa mang tên chùa Phúc Quốc, nằm khuất trong rừng cây, tán lá, mang đầy những nét hoang sơ, mộc mạc.

 

Núi Tuyết Ngọc Long 

du lịch trung quốc

Núi Tuyết Ngọc Long là dãy núi tuyết gần Lệ Giang, có tất cả 12 đỉnh núi cao trên 5000m quanh năm phủ tuyết. 12 ngọn núi nhấp nhô, trắng xóa, phủ khắp một vùng rộng lớn, phản chiếu ánh nắng bàng bạc như con rồng trắng bạc giữa trời nên được gọi là "Ngọc Long".  Để có trải nghiệm ngắm cảnh núi non hùng vĩ nơi đây tốt nhất, du khách sẽ được đi trên những chuyến cáp treo cao nhất châu Á.

tour trung quốc
Lam Nguyệt Cốc

Từ trên cáp treo và đi tham quan khu vực xung quanh ngọn núi, bạn sẽ được thấy Lam Nguyệt Cốc. Lam Nguyệt Cốc hay còn gọi là Bạch Thủy Hà, là hồ nước được tạo ra do sự tan chảy của băng tuyết trên núi Ngọc Long. Cái tên Lam Nguyệt bắt nguồn từ màu nước xanh trong những ngày nắng (bởi nước chứa đồng, không uống được), đến khi trời mưa lại chuyển thành nước màu trắng "Bạch Thủy Hà" do dưới đáy hồ có nhiều cát trắng. Nhìn từ trên cao, Lam Nguyệt Cốc xanh trong, sáng như vầng trăng, khiến khách du lịch say đắm chẳng muốn về.

 

Hổ Khiêu Hiệp (Tiger Leaping Gorge) 

tour lệ giang
 

Ngoài khu vực thành cổ Lệ Giang, trên đường đi Shangrila, bạn sẽ được dừng chân tham quan hẻm núi Hổ Nhảy, còn gọi là Hổ Khiêu Hiệp. Hẻm núi này nằm ở khu vực sông chảy qua núi tuyết Ngọc Long và núi tuyết Cáp Ba, được coi là hẻm núi hiểm trở nhất thế giới thu hút những vị khách du lịch Lệ Giang ưa mạo hiểm.

Ở đây vách núi dựng đứng, trên đầu trời xanh như ngọc, dưới chân là vực sâu hun hút, nước xoáy tung bọt trắng xóa. Tương truyền xưa kia có một con hổ đã nhảy qua con sông ở đây, ngay khúc hẹp nhất 25m, nên hẻm núi được gọi là Hổ Khiêu Hiệp (Khe Hổ Nhảy).

 

Shangrila (Zhongdian, hay Trung Điện)

tour shangrila

Cái tên Shangrila có thể gây tò mò lớn cho bất cứ khách du lịch nào bởi nó gắn liền với một thế giới tâm linh xa xôi được hư cấu qua vô số tiểu thuyết giả tưởng về đất Phật huyền bí… Thực ra Shangri-la ở Vân Nam có tên cũ là Zhongdian (Trung Điện), vốn là một ngôi làng nhỏ nằm cách Lệ Giang 5 tiếng chạy xe về phía bắc. Người Trung Quốc nắm bắt được tâm lý của du khách nên vào năm 1997 đã đổi tên Trung Điện thành Shangri-la và đó là một chiến thuật thông minh. Shangri-la giờ đã trở thành điểm đến quen thuộc của du khách phương xa đi Vân Nam.

tour lệ giang shangrila
Công viên Potatso

Đến đây, bạn sẽ được chạm tới “cửa ngõ” của Tây Tạng huyền bí, với những nét văn hóa rất khác biệt. Ngoài ra, bạn còn được tham quan những mảng thảo nguyên xanh ngút tầm mắt và khu hồ trong veo của Công viên Quốc gia Potatso.
 

Lộ trình du lịch Lệ Giang gợi ý

Nếu đi theo đường bộ thì bạn cần chừa ra 1 ngày đi và 1 ngày về theo hướng dẫn bên trên của Kỳ Nghỉ Đông Dương. Còn nếu đi đường bay thì chỉ mất khoảng nửa ngày đi và nửa ngày về cho việc di chuyển mà thôi. 

du lịch lệ giang
Hồ Điền Trì - Côn Minh

Còn trong Trung Quốc thì bắt đầu ở Côn Minh. Trước khi ra ga tàu để đi Lệ Giang (hoặc ngày cuối - trên đường về) thì bạn có thể nán lại tham quan Côn Minh một chút. Đặc biệt vào mùa xuân và mùa đông. (Tham quan vài tiếng đến nửa ngày - hoặc lâu hơn nếu bạn đi trên 6 ngày)
Mùa xuân ở Côn Minh là mùa hoa anh đào nở rộ cực đẹp. Bạn có thể tới núi Viên Thông (Viên Thông Sơn). Ở đây có hàng ngàn gốc anh đào trăm tuổi, nở rực rỡ mỗi khi xuân về. Còn mùa đông quanh hồ Điền Trì sẽ có rất nhiều chim hải âu về trú đông, tạo ra khung cảnh cực đẹp ven hồ. 

tour lệ giang
Hoa đào Côn Minh mùa xuân

Trên đường từ Côn Minh đi Lệ Giang bạn sẽ đi qua thành Đại Lý - thành cổ nổi tiếng trong những tiểu thuyết Kim Dung trước đây. Nếu muốn tham quan cả nơi này thì bạn có thể dừng lại vài tiếng nhé!
 
Tại Lệ Giang bạn tham quan Hắc Long Đàm => về thành cổ Lệ Giang (Đại Nghiên Cổ Trấn) tham quan phố Tứ Phương, Mộc Phủ, Vạn Cổ Lâu (thời gian tham quan 1 ngày).

Ngày tiếp theo đi Shangrila. Trên đường đi có thể ghé thăm Hổ Khiêu Hiệp. Ở Shangrila tham quan công viên Potatso, phố cổ Dukezong (tham quan khoảng 1 ngày rưỡi).

Ngày cuối cùng quay về Lệ Giang tham quan núi tuyết Ngọc Long (tham quan cả ngày) rồi ra ga về Côn Minh => quay về Việt Nam.

 

Nên đi Lệ Giang mùa nào?

du lịch lệ giang

Tháng 4, tháng 5 hoa nở bừng sắc Lệ Giang, đến hè thì trời vẫn khá mát, vẫn đi thoải mái được nhưng thời điểm du lịch Lệ Giang đẹp nhất là mùa thu. Khi lá đổi sang màu vàng và nước trong hồ có màu xanh, tuyết thì trắng quanh năm trên đỉnh Ngọc Long.

Bạn cũng có thể đi du lịch Trung Quốc vào dịp nghỉ tết âm lịch hoặc mùa xuân sau Tết. Đây cũng là thời điểm cảnh sắc rất đẹp khi đất trời cây cỏ chuyển mùa, đẹp nhất khi ngắm Hoa Đào, Hoa Cúc, và không khí mùa xuân tràn ngập khắp nơi.

 

Chuẩn bị hành lý như nào trước khi Lệ Giang? 

Trang phục 

tour trung quốc

Ngoài quần áo đẹp các bạn mang đi “sống ảo” thì yên tâm ở Lệ Giang thực sự rất nhiều váy để các bạn mua diện chụp ảnh hợp hơn với khung cảnh. Khoảng 50 tệ là có ngay một chiếc váy xinh, đẹp hơn và đắt hơn cũng nhiều lắm nhé. Vậy nên bạn không cần phải chuẩn bị quá nhiều đồ đâu!

Tuy nhiên nếu đi vào mùa lạnh thì cần mang quần áo chống rét, đồ giữ nhiệt đầy đủ nhé! Bạn sẽ không muốn đi chơi mà dính cảm lạnh phải nằm một chỗ đâu đúng không?

tour lệ giang
Thuê đồ dân tộc tại Lệ Giang

Nếu ngại mang quá nhiều quần áo dày cộm thì có thể đem các loại áo giữ nhiệt, bạn nữ có thể mua loại tất 3D vừa dày ấm, vừa có lớp màu da bên trong trông như bạn mặc tất mỏng vậy. Ngoài ra có thể mua cả miếng dán giữ nhiệt hoặc cục sưởi cầm tay để có thể mặc ít áo hơn nhưng vẫn đủ ấm, đủ xúng xính thời trang nha!

Mùa hè thì trời khá mát mẻ nhưng đêm về sẽ vẫn hơi se lạnh nên bạn vẫn cần mang theo áo khoác mỏng đề phòng nhé!

 

Các đồ cần thiết khác 

tour lệ giang
Miếng dán giữ nhiệt. Nhớ đem đi khi du lịch Lệ Giang mùa lạnh bạn nhé!

Lệ Giang và Shangrila mùa hè không nóng mà rất mát nhưng cũng rất khô. Tia cực tím ban ngày cũng tương đối mạnh nên dù đi mùa lạnh hay nóng, bạn vẫn cần mang kem chống nắng, kem dưỡng ẩm, xịt khoáng cho da và thuốc nhỏ mũi nhé. Ăn uống nếu không quen đồ Trung cay nóng, nhiều dầu mỡ thì bạn có thể đem một ít mỳ gói, phở gói, cháo đóng lon, hay bánh trái đồ khô khác. 

 

Đổi tiền

du lịch lệ giang

Ở Hà Nội thì bạn có thể đổi tiền nhân dân tệ tại Hà Trung. Kinh nghiệm là khi đổi nhớ lấy tiền mới sẽ dễ nhận biết tiền thật hay giả hơn, soi nghiêng ra ánh sáng có hình chìm rõ nét, tiền không bị nhòe hình, sờ vào phần cổ áo Mao Trạch Đông hơi ráp ráp thì là tiền "hịn" nhé. Các bạn nhớ kiểm tra tỉ giá trước khi đi đổi nữa nhé.

du lịch trung quốc

Kinh nghiệm đổi tiền chi tiết mời bạn đọc trong bài viết Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc (Phần 2) này nhé. Nếu đi theo tour thì bạn chỉ cần đổi tiền đem đi khoảng 2000 - 3000 tệ nữa là cùng. Còn nếu muốn mua nhiều đồ, quà cáp đem về hoặc ăn chơi rủng rỉnh thì đổi khoảng 5000. Khi về còn thừa bạn có thể đổi lại cho hướng dẫn viên cũng được. Trong Phần 3 loạt bài này còn có một số câu tiếng Trung cần thiết mà bạn có thể “học mót” trước khi đi đấy! 

 

Ăn gì ở Lệ Giang?

tour đi lệ giang

Đồ ăn Trung Quốc thường đều nhiều dầu mỡ và khá mặn. Nên bạn có thể mang theo ruốc hoặc đồ ăn khô khác phòng khi không hợp khẩu vị nhé. Vì càng lên các vùng dân tộc thiểu số thì món ăn càng lạ, nhiều khi bạn ăn sẽ không quen. Tuy nhiên các món Đặc sản Lệ Giang được đánh giá là khá ngon rồi.

Món lẩu nổi tiếng nhất ở Lệ Giang và Shangrila có lẽ là lẩu bò Yak. Vào thời tiết lạnh giá, nhiệt độ từ -5 đến 12 độ C, cả đoàn được ăn Lẩu Bò Yak thì còn gì tuyệt vời bằng. Lẩu bò Yak không có trong thực đơn của các chương trình tour nên muốn ăn thì cả đoàn gộp tiền vào, đóng thêm tiền để ăn là vừa. Một bữa lẩu bò Yak có giá khoảng 150 tệ /1 người / suất

- Bánh Hoa Hồng : mua làm quà cũng oke nè

- Táo đỏ Lệ Giang cũng rất là nổi tiếng và ăn cực kì ngon nhé.

- Đặc sản tiếp theo là bún qua cầu nổi tiếng ở Mông Tự ạ, nếu đi đường bộ các bạn sẽ có dịp ghé qua để thưởng thức ạ.

tour lệ giang

 

Mua gì khi du lịch Lệ Giang?

Trong hành trình du lịch Lệ Giang, chắc chắn bạn sẽ thắc mắc nên mua quà lưu niệm gì về tặng người thân, bạn bè, hoặc đơn giản là giữ cho mình làm kỷ niệm sau chuyến đi. Một số món đồ, đồ ăn mà du khách mua nhiều nhất khi tới đây là Táo Tiểu Lương Sơn (小凉山苹果), trà tuyết (雪茶), vải nhuộm và dệt thủ công Đông Ba, tranh / thảm treo tường Đông Ba, rượu Tô Lý Mã (苏理玛酒), rong biển xoắn, ấm rượu, chuông gió... Chi tiết mời bạn tham khảo trong bài viết Du lịch Lệ Giang nên mua gì làm quà nhé! 

tour lệ giang
Chuông gió Lệ Giang

Nhiều du khách đã từng nói thế này khi so sánh về Phượng Hoàng trấn và Lệ Giang cổ trấn – 2 trấn cổ nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc: “nếu muốn ngắm Phượng Hoàng đẹp nhất thì cần nhìn bao quát từ trên cao, còn muốn hiểu Lệ Giang đẹp ra sao thì cần nhìn vào từng ngôi nhà, từng con ngõ nhỏ”. Lệ Giang luôn mộc mạc, hoài cổ và đầy nét trữ tình, chinh phục bất cứ ai đến đây.

Hy vọng bạn sẽ có một chuyến du lịch Lệ Giang ưng ý với những thông tin mà Kỳ Nghỉ Đông Dương đã chia sẻ. Còn nếu bạn muốn đi tour du lịch Lệ Giang, hãy liên hệ với chúng mình theo số hotline, zalo hoặc facebook hiển thị trên màn hình để được tư vấn chi tiết và sắp xếp tour hợp lý nhất nhé!

Ngọc Thúy

(Nguồn ảnh: Kỳ Nghỉ Đông Dương và các nguồn sưu tầm khác. Nếu bạn là tác giả ảnh, vui lòng liên hệ với website chúng tôi. Xin cảm ơn!)

Viết đánh giá
Đánh giá bài viết

12345

Ảnh đại diện
Chú ý: Chỉ chấp nhận các dịnh dạng jpg, jpeg, png và dung lượng nhỏ hơn 2Mb
Từ Hà Nội Tour Lệ Giang từ Hà Nội Giá Rẻ Du Lịch Shangrila 2024

Tour Lệ Giang từ Hà Nội Giá Rẻ Du Lịch Shangrila 2024

Khởi hành: Thứ 6 hàng tuần
Phương tiện: Tàu Cao tốc, Ô tô / Máy bay
Giá từ: 12.990.000đ
6 ngày
Từ Sài Gòn Tour Lệ Giang Shangri La từ tp.HCM Giá Rẻ Đường Bay 2024

Tour Lệ Giang Shangri La từ tp.HCM Giá Rẻ Đường Bay 2024

Khởi hành: Sài Gòn
Phương tiện: Máy Bay + Ôtô
Giá từ: 17.790.000đ
6 ngày
Từ Hà Nội Tour Lệ Giang Đường Bay Giá Rẻ Du Lịch Shangri La 2024

Tour Lệ Giang Đường Bay Giá Rẻ Du Lịch Shangri La 2024

Khởi hành: Thứ 3 hàng tuần
Phương tiện: Máy Bay + Ôtô
Giá từ: 17.990.000đ
6 ngày

Xem thêm các bài viết khác

Thúc Hà cổ trấn có gì hấp dẫn khách du lịch Lệ Giang?

Thúc Hà cổ trấn có gì hấp dẫn khách du lịch Lệ Giang?

Nếu Đại Nghiên cổ trấn là trấn cổ nhộn nhịp, thu hút phần lớn khách đi tour Lệ Giang thì Thúc Hà cổ trấn gần đó lại yên bình, nhịp sống chậm...
Lệ Giang cổ trấn có những cảnh đẹp nào?

Lệ Giang cổ trấn có những cảnh đẹp nào?

Tháng năm thanh xuân là thời gian vàng cho những chuyến đi. Tuổi trẻ như vậy sẽ trọn vẹn hơn nếu cùng bạn bè theo hành trình tour Lệ Giang thuộc top đầu trong...
Lang thang giữa thung lũng Lam Nguyệt – núi tuyết Ngọc Long

Lang thang giữa thung lũng Lam Nguyệt – núi tuyết Ngọc Long

Giữa ngọn núi Ngọc Long tuyết phủ quanh năm ở Lệ Giang, có một thung lũng lãng mạn mang tên Lam Nguyệt Cốc – thung lũng Trăng Xanh. Trước khi theo một tour Lệ Giang trong chùm...
Khám phá Lệ Giang qua những quán cafe sang xịn mịn

Khám phá Lệ Giang qua những quán cafe sang xịn mịn

Những quán cafe, quán bar ở Lệ Giang là một phần không thể thiếu để tận hưởng trọn vẹn chuyến khám phá của du khách tour Lệ Giang. Bạn có thể...
Vì sao nên du lịch Lệ Giang một lần trong đời?

Vì sao nên du lịch Lệ Giang một lần trong đời?

Trong những năm gần đây Lệ Giang trở thành điểm du lịch cực ‘hot’ trong số các tour Trung Quốc, thu hút nhiều khách du lịch, đặc biệt là các bạn trẻ đam...
Mộc Phủ âm trầm giữa Lệ Giang tươi đẹp

Mộc Phủ âm trầm giữa Lệ Giang tươi đẹp

Nếu Bắc Kinh có Tử Cấm Thành thì Lệ Giang có Mộc Phủ. Người ta thường nói không đến Mộc Phủ coi như chưa đến Lệ Giang. Mỗi con đường Lệ Giang cổ trấn kể về...
Công viên Hắc Long Đàm - Bức tranh họa đồ của Lệ Giang

Công viên Hắc Long Đàm - Bức tranh họa đồ của Lệ Giang

Theo tour Lệ Giang ghé thăm công viên Hắc Long Đàm là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời trong cuộc đời mỗi người. Lệ Giang được ví như một miền đất...
Khám phá vẻ đẹp về đêm của Lệ Giang

Khám phá vẻ đẹp về đêm của Lệ Giang

Mang trong mình nền văn hóa lâu đời hơn 800 năm lịch sử, Lệ Giang cổ trấn là ngôi làng cổ mang đậm dấu ấn của thời gian, vừa cổ kính, vừa trầm mặc nhưng lại...
Du lịch Lệ Giang ghé thung lũng Trăng Xanh

Du lịch Lệ Giang ghé thung lũng Trăng Xanh

Lam Nguyệt Cốc là một trong những tuyệt tác của thiên nhiên Lệ Giang cổ trấn. Tựa như một dòng sông xanh ngọc vô tận đi ngang qua những ruộng bậc thang đẹp tuyệt...
Phá đảo thành cổ Lệ Giang bên núi tuyết

Phá đảo thành cổ Lệ Giang bên núi tuyết

Lệ Giang được xem như phố cổ đẹp nhất Trung Quốc, nằm ở tỉnh Vân Nam với dân tộc chủ yếu là người Nạp Tây. Hàng năm nơi này thu hút hàng nghìn du...