Tin vui cho các tín đồ du lịch Cửu Trai Câu đã mở lại

16/03/2018
(Kynghidongduong.vn) Tin vui cho những tín đồ mê du lịch Trung Quốc về tour du lịch Cửu Trại Câu. Từng bị động đất phá hủy nặng nề vào năm 2017, thiên đường Cửu Trại Câu - Trung Quốc buộc phải đóng cửa. Sau gần 1 năm sửa chữa, nơi này sẽ đón khách trở lại bắt đầu từ ngày 8/3/2018.

Di sản thế giới do UNESCO công nhận - thiên đường Cửu Trại Câu từng bị tàn phá nặng nề do trận động đất mạnh ở khu vực phía Tây Nam Trung Quốc trong năm 2017, sau hơn 7 tháng đóng cửa để sửa chữa. Đây là những nỗ lực sau nhiều tháng tái thiết của chính quyền địa phương.

Cửu Trại Câu lúc chưa bị động đất
Cửu Trại Câu lúc chưa bị động đất

Như vậy, sau gần 1 năm chờ đợi, khách du lịch sắp được quay lại tham quan một trong những điểm du lịch hấp dẫn bậc nhất tại tỉnh Tứ Xuyên. Tuy nhiên, du khách chưa thể tham quan toàn bộ công viên quốc gia như trước mà chỉ gói gọn trong những nơi được phép, bao gồm thác nước Nặc Nhật Lang (Nuorilang - 诺日郎), hồ Trường Hải, hồ Ngũ Sắc, hồ Gương và hồ Thụ Chính Hồ (Shuzhenghu -九寨沟树正胡).
Ngoài ra, du khách không được phép đi đơn lẻ mà phải theo cùng đoàn, có bảo hiểm du lịch. Lượng khách bị khống chế tối đa mỗi ngày là 2000 người nhằm đảm bảo quá trình tái thiết diễn ra thuận lợi và cả sự an toàn cho hành khách.

Cửu Trại Câu bi động đất tàn phá
Cửu Trại Câu bi động đất tàn phá

Trận động đất xảy ra hồi tháng 8/2017 khiến ít nhất 24 người thiệt mạng, gần 500 người bị thương, gây thiệt hại lớn tới công viên và nhiều khu vực xung quanh sạt lở đất. Gần 60.000 người, chủ yếu là khách du lịch cũng như người dân địa phương được di tản sau khi mắc kẹt bên trong khu du lịch cả đêm. Đây là trận động đất mạnh nhất kể từ sau cơn đại địa chấn từng xảy ra ở Tứ Xuyên vào năm 2008.

Thắng cảnh Cửu Trại Câu, (tiếng Trung: 九寨溝, tiếng Tây Tạng: Sicadêgu có nghĩa là "Thung lũng chín làng") là khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia thuộc châu tự trị dân tộc Khương, dân tộc Tạng A Bá, miền bắc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Khu phong cảnh Cửu Trại Câu được hình thành trên dãy núi đá vôi trầm tích thuộc các cạnh của cao nguyên Tây Tạng, nổi tiếng nhờ hệ thống các hồ đa sắc và các thác nước nhiều tầng và các đỉnh núi phủ đầy tuyết trắng được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1992, khu dự trữ sinh quyển thế giới vào năm 1997. Độ cao của Cửu Trại Câu dao động từ 2.000 cho đến 4.500 mét (6.600 đến 14.800 ft) so với mực nước biển. Năm 1990, khu phong cảnh này được đánh giá là một trong 40 khu du lịch đẹp nhất của Trung Quốc. Năm 1997, khu phong cảnh Cửu Trại Câu được phân loại V trong hệ thống phân loại khu vực bảo vệ của IUCN.

MT