Du lịch Cửu Trại Câu (2024) - Kinh nghiệm từ A - Z

Du lịch Cửu Trại Câu (九寨沟, Jiuzhaigou, Jiuzhai Valley) đưa bạn tới thắng cảnh thiên nhiên với những hồ nước nhiều màu sắc đẹp bậc nhất Trung Quốc. Đến đây như nào? Có kinh nghiệm gì cần chú ý? Cùng Kỳ Nghỉ Đông Dương tìm hiểu trước khi đi bạn nhé!

Cửu Trại Câu ở đâu?

Cửu Trại Câu (tiếng Trung: 九寨沟, tiếng Anh: Jiuzhai Valley) hay còn gọi là 'Thung lũng chín làng', là một khu bảo tồn tự nhiên, vườn quốc gia nằm ở phía nam quận Nam Bình, thuộc châu tự trị dân tộc Khương, dân tộc A Bá, miền Bắc Tứ Xuyên, Trung Quốc.

cửu trại câu trung quốc
Bốn mùa ở Cửu Trại Câu

 

Vài nét về Cửu Trại Câu

Toàn khu danh thắng có diện tích lên đến 60.000ha ở độ cao 2500m so với mực nước biển, bao gồm 3 thung lũng chính xếp theo hình chữ Y ngược. Khách đi Tour Cửu Trại Câu sẽ tham quan nhánh chính ở phía Bắc là Thụ Chính Câu, đi dọc xuống phía Nam khoảng 15km thì tách ra làm 2 nhánh: Tắc Tra Oa Câu ở phía Đông (bên trái) và Nhật Tắc Câu ở phía Tây (bên phải). Ngoài ra từ cổng vào ở Thụ Chính Câu còn có 1 nhánh phụ rẽ sang Trát Như Câu. Cửu Trại Câu vừa là khu bảo tồn thiên nhiên, vừa là danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia, đồng thời được liệt kê trong Danh sách Thiên nhiên Thế Giới, được UNESCO công nhận năm 1992.

cửu trại câu trung quốc

Cái tên 'Cửu Trại Câu' xuất phát từ 9 ngôi làng Tây Tạng trong khu danh lam thắng cảnh này, gồm có: Thụ Chính Trại, Tắc Tra Oa Trại, Hắc Giác Trại, Hà Diệp Trại, Bàn Á Trại, Á Lạp Trại, Tiêm Bàn Trại, Nhiệt Tây Trại và Quách Đô Trại. Trong đó, hiện nay khu thắng cảnh chỉ còn lưu giữ lại 3 ngôi làng cho hoạt động du lịch là Thụ Chính Trại, Tắc Tra Oa TrạiHà Diệp Trại. Du khách Tour Trung Quốc đến đây còn thấy dễ chịu không chỉ vì phong cảnh mà còn bởi sự thân thiện, tiếp đón nồng hậu của dân làng.

du lịch cửu trại câu
Thụ Chính Trại - Cửu Trại Câu

Cửu Trại Câu được biết tới như một thế giới cổ tích, xa khỏi thế giới trần tục, với môi trường nguyên sinh, không khí trong lành, núi phủ tuyết trắng, cùng với rừng bạt ngàn xanh thẳm và những hồ nước phẳng lặng như gương, tạo nên khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp.

Những con số ấn tượng về Cửu Trại Câu gồm có: 9 ngôi làng, 108 hồ nước trên núi cao, 2000 chủng loại thực vật và 1978 khu vực bảo tồn để phục vụ công tác nghiên cứu khoa học và văn hóa lịch sử, với nguồn tài nguyên động thực vật giàu có, đa dạng, trong đó có Gấu trúc, Voọc mũi hếch và khoảng 140 loài chim.

cửu trại câu
Voọc mũi hếch ở Cửu Trại Câu

Ngày 8/8/2017, một trận động đất lớn 7 độ richter đã khiến nơi đây hư hại nặng. Sau khoảng nửa năm, Cửu Trại Câu được mở cửa lại, tuy nhiên do lo sợ rủi ro địa chất xảy ra và gây nguy hiểm cho khách du lịch Cửu Trại Câu, ban quản lý đã đóng cửa tiếp cho đến 27/9/2019, khu danh thắng đã được khôi phục với 85% trạng thái vốn có trước khi động đất và mở cửa lâu dài trở lại.

 

Cửu Trại Câu có gì đẹp?

'Cửu Trại quy lai bất khán thủy', đại ý là 'Đi Cửu Trại rồi sẽ không thấy nước ở đâu đẹp nữa' chính là câu nói ngắn gọn nhất bao quát vẻ đẹp Cửu Trại Câu. Nơi đây nổi tiếng với hơn 114 hồ nước lớn nhỏ, đều trong vắt đến mức nhìn được tận đáy. Tùy vào khoáng chất và tảo trong hồ hay những rặng cây xung quanh mà mỗi hồ nước, mỗi đoạn thung lũng lại mang một vẻ đẹp riêng, có những cái tên riêng. 

Thụ Chính Câu 

du lịch cửu trại câu
 

Thụ Chính Câu (树正沟, Shuzheng Gou, hay các hướng dẫn viên địa phương còn thuyết minh là 'Cây Chính') là nhánh phía Bắc của Cửu Trại Câu cũng là tuyến tham quan chính, dài 14,5km. Ban Quản Lý Cửu Trại Câu và Trạm xe buýt Cửu Trại Câu cũng được đặt ở đầu cổng vào Thụ Chính Câu. Du khách sẽ mua vé ở đây rồi lên xe buýt vảo Cửu Trại Câu. Tuy nhiên bạn cần chú ý vào mùa cao điểm sẽ có rất đông người mua vé. Nếu không muốn lãng phí thời gian chờ đợi, bạn cần dậy đến đây từ rất sớm, hoặc đi theo tour Cửu Trại Câu sẽ được bao trọn vé trong giá tour.

Khu vực Hồ Thụ Chính là cửa ngõ của khu danh thắng Cửu Trại Câu. Các điểm tham quan ở đây bao gồm Hồ Lau Sậy, Hồ Song Long, Hồ Ngọa Long, Hồ Hỏa Hoa, Thác Thụ Chính, các Hồ Thụ Chính, các Hồ Nặc Nhật Lãng và thác nước Nặc Nhật Lãng.

 

Bãi Bonsai

tour cửu trại câu
Bãi Bonsai - nhánh Thụ Chính Câu - Cửu Trại Câu

Hay còn gọi với một cái tên yêu thương là Bãi Bonsai. Sau khi đi qua làng Hà Diệp (Hà Diệp Trại) ở đầu lối vào Thụ Chính Câu, du khách sẽ đi qua một hồ nước cạn được phủ kín bằng những cây dương, đỗ quyên, thông, bách, liễu…. đủ màu đủ sắc. Cả hồ nước nhìn từ trên cao xuống trông như một bồn cây bonsai. Trước đây du khách có thể bước xuống hồ nhưng từ khi trở thành khu thắng cảnh, bạn quản lý đã cấm khách đi trên hồ để bảo vệ cảnh quan, chỉ có thể đứng ngắm từ phía trên.

 

Hồ Lau Sậy

cửu trại câu
Bãi lau ở Hồ Lau Sậy - nhánh Thụ Chính Câu - Cửu Trại Câu

Hồ nước đầu tiên sau khi đi qua Bãi Bonsai chính là khu vực nửa hồ - nửa đầm mọc đầy cây lau, được gọi là Hồ Lau Sậy. Đến đây, khách du lịch Cửu Trại Câu sẽ lạc vào một khung cảnh bình yên, nhẹ nhàng, nên thơ của bãi lau ven hồ luôn đu đưa theo gió.

 

Hồ Song Long

tour cửu trại câu từ hà nội
Hồ Song Long với dải đá vôi trắng như rồng dưới đáy hồ

Đi qua Hồ Lau Sậy, du khách sẽ đến với Hồ Song Long nằm khuất sau những tán cây và thác nước. Nơi đây có 2 dải đá ngầm dưới đáy hồ, trông như 2 con rồng đang khéo léo ẩn nấp nên được người dân gọi là Hồ Song Long (Hai con rồng). Nếu may mắn, bạn còn có thể nhìn thấy những đôi thiên nga đáp xuống đây, âm yếu với nhau nữa đấy.

 

Hồ Hỏa Hoa (Hồ Lấp Lánh/Hồ Đốm Lửa)

du lịch cửu trại câu
Hồ Hỏa Hoa - nhánh Thụ Chính Câu - Cửu Trại Câu

Hồ Hỏa Hoa nằm giữa Hồ Song Long và Hồ Ngũ Long. Hồ nước này được bao phủ bởi khu rừng rậm rạp, nước xanh sâu thăm thẳm, phẳng lặng như gương, nhìn từ trên cao giống như một viên ngọc bích giữa khu rừng già. Khi sương mù buổi sớm mai tan đi, ánh sáng chiếu xuống, mặt hồ phản chiếu tạo thành những đốm sáng lấp lánh như những tia lửa, quyến rũ khách thập phương chẳng rời.

 

Hồ Ngọa Long

cửu trại câu
Hồ Ngọa Long - nhánh Thụ Chính Câu - Cửu Trại Câu

Chỉ là một hồ nước nhỏ thôi nhưng Hồ Ngọa Long đủ sức hớp hồn khách đi tour du lịch Cửu Trại Câu. Dọc đá vôi dưới đáy hồ màu trắng giữa hồ nước xanh ngọc trông như một con rồng nằm dưới đáy hồ. Khi nước lặng, làn nước trong vắt, 'lão rồng' ngủ im và khi có gió, hồ gợn sóng thì từ từ vươn mình và chỉ cần đợi gió to là 'lão rồng' vung đuôi, bay lên rồi biến mất.

 

Thác Thụ Chính

cửu trại câu
Thác Thụ Chính - nhánh Thụ Chính Câu - Cửu Trại Câu

Thác Thụ Chính nằm trên con đường đi vào làng Thụ Chính (Thụ Chính Trại). Đây là thác nước đầu tiên khi vào Cửu Trại Câu, cũng là thác nước nhỏ nhất trong 4 thác nước ở Cửu Trại Câu, nhưng cũng đủ khiến khách thập phương thấy hân hoan. Những hồ nước chảy ngược dòng theo những bãi cạn, rồi bị chia tách thành vô số dòng suối bởi khu rừng cây rồi chảy hợp về những vách đá ở đỉnh thác Thụ Chính. Nước ở đây đổ xuống như một chiếc rèm thưa, thấp thoáng bóng thiếu nữ phía sau đầy duyên dáng, rồi hòa vào dòng thác chạy xuống hạ lưu.

 

Thụ Chính Trại (Làng Thụ Chính)

tour cửu trại câu
Làng Thụ Chính - nhánh Thụ Chính Câu - Cửu Trại Câu

Thụ Chính Trại là ngôi làng lớn nhất và thịnh vượng nhất trong số 9 làng Tây Tạng ở Cửu Trại Câu. Có hơn 400 người trong số 1000 người dân Cửu Trại Câu sống ở đây. Điểm thu hút khách đi du lịch Cửu Trại Câu lớn nhất là 9 tòa bảo tháp màu trắng, gọi là Tháp Sen Bồ Đề, tượng trung cho 9 tộc Tây Tạng đoàn kết, cùng cầu nguyện cho hạnh phúc, thịnh vượng trường tồn nơi đây. Đây còn là nơi du khách có thể mua những đặc sản Cửu Trại Câu như bò Yak sấy khô, hoa quả khô, quà lưu niệm.... về cho bạn bè, người thân.

 

Tắc Tra Oa Câu 

tour cửu trại câu

Đây là nhánh phía Đông Nam của Cửu Trại Câu, dài khoảng 18km. Đến khu vực Tắc Tra Oa Câu (则查洼沟, Zechawa Gou), du khách có thể tham quan những cảnh điểm sau ở đây:

Hồ Trường Hải

du lịch cửu trại câu
Hồ Trường Hải - nhánh Tắc Tra Oa Câu - Cửu Trại Câu

Đây là hồ sâu nhất và lớn nhất ở Cửu Trại Câu, chạy theo hình lưỡi liềm, với độ dài 7,5km và sâu đến 103. Hồ nước này được bao phủ bởi các ngọn núi tuyết phủ quanh năm và điều kỳ lạ thu hút khách du lịch Cửu Trại Câu là nước ở hồ dường như không tới từ bất kỳ con sông nào mà là do băng tan từ núi chảy xuống.

 

Hồ Ngũ Sắc

hồ ngũ sắc cửu trại câu
Hồ Ngũ Sắc - nhánh Tắc Tra Oa Câu - Cửu Trại Câu

Đi từ Hồ Trường Hải xuống khoảng 1km là Hồ Ngũ Sắc. Dù chỉ là một hồ nước nhỏ trong khu thắng cảnh nhưng nơi đây cũng đủ đẹp đến nao lòng, khiến du khách chẳng muốn về. Hồ Ngũ Sắc nằm sâu trong thung lũng Tắc Tra Oa, do sự khác biệt màu sắc của những lớp trầm tích dưới đáy hồ mà màu nước thay đổi lúc xanh thẫm, lúc vàng, lúc lại xanh nhạt. Người dân còn đặt cho hồ nước này cái tên 'Con Mắt của Cửu Trại Câu'

 

Hồ Quý Tiết

du lịch cửu trại câu
Hồ Quý Tiết - nhánh Tắc Tra Oa Câu - Cửu Trại Câu

Là tên gọi chung của loạt 3 hồ Hạ, Trung, Thượng dọc theo trục đường chính của thung lũng Tắc Tra Oa. Vào mùa hè, thu, nước hồ xanh trong, đến mùa đông và xuân, lòng hồ cạn biến nơi đây thành một đồng cỏ. Khi đến đây vào mùa này, khách du lịch Cửu Trại Câu có thể bắt gặp những đàn ngựa, đàn gia súc được thả cho ăn cỏ no nê. Đến khi hè sang, mưa xuống lòng hồ lại đầy nước, cứ thế một chu trình qua bao năm tháng.
 

Nhật Tắc Câu 

tour du lịch cửu trại câu

Nhật Tắc Câu (日则沟, Rize Gou) là thung lũng dài 18km ở phía tây Cửu Trại Câu. Đây là điểm đến được du khách tham quan nhiều nhất khi đi tour Cửu Trại Câu.
 

Hồ Ngũ Hoa

tour cửu trại câu
Sắc màu hồ Ngũ Hoa

Nhật Tắc Câu được coi là nhánh có nhiều hồ nước đẹp nhất, thác nước đẹp nhất ở thung lũng Cửu Trại. Trong đó Hồ Ngũ Hoa là nơi chắc chắn bạn sẽ được hướng dẫn viên gợi ý nên dành nhiều thời gian nhất. Nơi đây không chỉ thu hút du khách bởi sự trong vắt của nước hồ đến mức có thể nhìn thấy lớp tảo dưới đáy, mà còn bởi sự phản chiếu màu sắc từ những rặng cây bên bờ. Do có nhiều loại cây khác nhau, khi mùa thu đến, cây đổi lá vàng, cây lại đổi lá đỏ, cây thì vẫn có lá xanh, đan xen nhau khiến cả vùng hồ rực rỡ đầy sắc màu. Ngoài ra, đi dọc con đường ván gỗ đến cuối hồ, bạn sẽ thấy một khúc cây bị vôi hóa, nằm giữa dòng nước, trông như một con cá sấu, cực kỳ ảo.
 

Rừng nguyên sinh

cửu trại câu
Rừng nguyên sinh Cửu Trại Câu

Điểm thu hút nhất ở khu vực này chính là khu rừng nguyên sinh rộng hơn 2.000ha, nằm cuối Nhật Tắc Câu, ở cực Nam của Cửu Trại Câu. Không khí nơi đây trong lành, ít tiếng ồn, đủ để du khách đứng lặng thưởng thức âm thanh thiên nhiên, đâu đó nghe thấy những chú chim hót, đón chào 'khách đến chơi nhà'.

 

Thác Trân Châu

tour đi cửu trại câu

Hẳn là trong những năm tháng tuổi thơ, nhiều người Việt Nam đều đã xem bộ phim 'Tây Du Ký' đến hè lại chiếu, trong đó có cảnh quay đoàn sư đồ Đường Tăng đi qua thác nước ngay đầu đoạn nhạc phim. Cảnh quay thác nước đó, chính là Thác Trân Châu ở Cửu Trại Câu. Những dòng thác nơi đây chảy xối xả, ồ ạt, chảy xuống cong như hình lưỡi liềm. Người ta truyền tai nhau rằng, nếu bạn ước 1 điều khi đến đây, điều ước hầu như sẽ thành hiện thực. Khi đó, hãy quay lại đây và cảm tạ trời đất.

du lịch cửu trại câu
Cảnh thầy trò Đường Tăng đi qua thác Trân Châu

Ngoài những điểm đến độc đáo này ra, còn rất nhiều nơi bạn có thể ghé thăm trong hành trình du lịch Cửu Trại Câu. Hãy đến đây và tự mình trải nghiệm, khám phá nhé! Bạn sẽ thấy những tấm ảnh này còn kém xa so với cảnh thực tế đấy!

 

Đến Cửu Trại Câu như nào?

Hiện nay có 2 cách để đến Cửu Trại Câu từ Hà Nội:

►Đi ô tô đến Cửa khẩu Hữu Nghị, tiếp tục đi ô tô đến sân bay Nam Ninh rồi chuyển lên đi máy bay đến sân bay Thành Đô. Từ Thành Đô đi tiếp ô tô đến Cửu Trại Câu.

►Bay thẳng từ sân bay Nội Bài đến sân bay Thành Đô rồi đi ô tô từ Thành Đô đến Cửu Trại Câu.

Lưu ý:
Để đi được Cửu Trại Câu hay đi bất cứ tour Trung Quốc nào khác thì bạn cần phải có visa Trung Quốc nhé. Bạn có thể làm visa tự túc hoặc nếu không có thời gian chuẩn bị, hoặc muốn chắc chắn đỗ visa thì có thể tìm đến dịch vụ visa Trung Quốc để được tư vấn chi tiết nhé!

visa trung quốc
Visa Trung Quốc

Hiện nay có nhiều tour Cửu Trại Câu với các mức giá khác nhau do hành trình, quãng đường di chuyển, số ngày trong tour và cảnh điểm phụ khác nhau. Các tour giá rẻ sẽ đưa bạn di chuyển theo đường bộ cả chặng đi lẫn về, hoặc 1 chiều bay 1 chiều bộ. Ưu điểm những tour này là chi phí sẽ rẻ hơn nhưng chặng đường khá xa. Nếu bạn dễ bị say xe thì theo tuyến đường này có thể mệt hơn, không trải nghiệm được hết những cảnh đẹp trong tour. Còn những tour có giá cao hơn chút thì sẽ đưa bạn bay cả chặng đi lẫn về, tiết kiệm thời gian đi lại, đỡ mệt hơn, tham quan được nhiều cảnh điểm hơn. Tùy theo ngân sách, sức khỏe, số ngày có thể đi,… bạn có thể liên lạc trực tiếp với tư vấn viên các công ty lữ hành để biết chi tiết tour phù hợp cho mình hơn nhé.
 

Nên đi Cửu Trại Câu mùa nào?

du lịch cửu trại câu
Mùa xuân ở Cửu Trại Câu

Bốn mùa ở Cửu Trại Câu đều có những nét quyến rũ riêng. Vào mùa xuân, những nụ hoa e ấp bắt đầu nở, băng từ mùa đông dần tan, phản chiếu ánh nắng nhè nhẹ. Mùa hè nước hồ xanh ngắt, nắng chiếu vàng ươm, trời không quá lạnh buốt. Thu sang lá đỏ lá vàng phủ đầy rừng núi và khi đông về, cả thung lũng chìm trong tuyết trắng tinh khôi.

tour cửu trại câu
Mùa đông ở Cửu Trại Câu

Cửu Trại Câu nằm ở dãy núi cao, khí hậu lục địa ẩm, nhiệt độ trung bình năm khoảng 7°C. Sau tháng 10, đất bắt đầu đóng băng, nhiệt độ xuống đến 0°C, chính Đông xuống đến -10, -11°C. Mùa xuân nhiệt độ vẫn khá thấp, khoảng 9-18°C, đất vẫn còn đóng băng và tuyết sót lại đến tầm tháng 4. Mùa hè tầm tháng 7, tháng 8 là mùa mưa. Nhiệt độ khi vào mùa này cao nhất cũng chỉ ở khoảng 18 - 24°C, đủ ấm áp, chỉ hơi se se lạnh, cực kỳ thích hợp cho du khách đi tour Cửu Trại Câu từ Việt Nam trốn cái nắng hè đô thị.


Video một số cảnh điểm chính ở Cửu Trại Câu

Tuy nhiên mùa thu mới là mùa được gợi ý nên đi nhất, nhiệt độ khá dễ chịu, mát mẻ, khoảng 19-22°C, ban đêm xuống 7-18°C, du khách vẫn nên mang thêm áo khoác mỏng. Vào mùa này cả thung lũng sẽ trải đầy màu lá vàng lá đỏ, là khung cảnh tưng bừng nhất, tuyệt nhất, đầy sắc màu nhất ở Cửu Trại. Mặc dù vậy bạn vẫn nên tránh khoảng thời gian từ 1-10/10 ra nhé. Đây là khoảng thời gian nghỉ quốc khánh của người dân Trung Quốc, họ sẽ đi du lịch khá đông, giá vé dịch vụ cũng vì thế sẽ đắt hơn và khách du lịch nước ngoài còn có thể bị hạn chế làm visa Trung Quốc nữa.

tour trung quốc
Mùa thu ở Cửu Trại

 

Lưu ý gì khi đi Cửu Trại Câu

Cửu Trại Câu mới được mở cửa trở lại từ 27/9/2019 và giới hạn 5.000 khách/ngày (hiện đã tăng lên 8000) để bảo vệ sự nguyên vẹn cho những cảnh quan nguyên sinh nơi đây. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, ban quản lý ưu tiên cho các công ty lữ hành có thể đặt vé bất cứ lúc nào, hơn là các khách lẻ. Bởi vậy bạn có thể đi theo tour Cửu Trại Câu để có được vé đã bao gồm trong giá tour hơn là đi tự túc. 
Giá vé mùa cao điểm: 220 tệ (~700.000vnđ)
Giá vé mùa thấp điểm: 80 tệ (~260.000vnđ)

Với đặc điểm thời tiết như đã nói ở trên, bạn nhớ mang theo áo khoác mỏng, đi mùa đông thì chắc chắn phải 'quấn chăn' kín mít rồi. Đề phòng khi có mưa, bạn nên mang cả ô đi nữa. Có thể mang ô nhỏ thôi cho đỡ vướng hành lý cũng được. Ngoài ra, vì là đi trong rừng núi, bạn nên đi giày đi bộ thay vì đi sandal hay cao gót. Đặc biệt là tia cực tím ở vùng núi khá cao, bạn cần có những biện pháp để như mặc đồ kín hay bôi kem chống nắng. Để biết chi tiết hơn, cần chuẩn bị hành lý như nào cho chuyến đi có trải nghiệm tốt hơn, hãy lướt qua bài viết Du lịch Cửu Trại Câu và 5 kinh nghiệm quan trọng nhất nhé!

cửu trại câu
Mùa đông ở Hồ Ngũ Hoa - nhánh Nhật Tắc Câu - Cửu Trại Câu

 

Đi Cửu Trại Câu ăn gì?

Chắc chắn đi quanh thung lũng chỉ toàn cây với hồ cả ngày bạn cũng sẽ phải nghĩ đến chuyện nên ăn gì đây đúng không? Hãy để chúng tôi gợi ý cho bạn nên đến đâu ăn ở Cửu Trại Câu nhé! Tuy nhiên, khách đã đi du lịch Cửu Trại Câu về có nói đồ ăn ở đây chủ yếu là các món đặc sản của người Tạng và các món Tứ Xuyên, nếu không quen hoặc không ăn được cay thì có thể không ăn được. Vậy nên một lời khuyên khi đi du lịch dù đến Cửu Trại Câu hay các vùng khác ở Trung Quốc là bạn vẫn nên mang một ít bánh, đồ khô phòng khi ăn không hợp nhé!

đồ ăn ở cửu trại câu
Đồ ăn Tây Tạng

Một kinh nghiệm nữa là hầu hết nước ở Cửu Trại Câu là có chứa những khoáng chất khiến nước các hồ trong vắt nhưng không thể uống được hay dùng nấu nướng, đúng như người ta nói 'đẹp mà độc'. Bởi vậy các nguyên liệu nấu ăn ở Cửu Trại Câu chủ yếu được vận chuyển ở bên ngoài vào nên giá không hẳn là rẻ nên khi xem menu bạn nên xem giá trước rồi quyết định ăn gì nhé. Ở trong Cửu Trại Câu thì chỉ có một nhà hàng của Trung tâm dịch vụ du khách Nặc Nhật Lãng, giá khoảng 40 – 140 tệ.

du lịch cửu trại câu

Bên ngoài Cửu Trại Câu, trên đường đến thôn Bành Phong thì có nhiều hàng quán hơn, rẻ hơn nhưng sẽ có những nhà hàng sẽ lấy giá khách du lịch đắt hơn so với dân địa phương. Khi đến đây bạn nên tham khảo thực đơn trước nhé! Ngoài ra trên đường đến Cửu Trại Câu, bạn sẽ đi qua Tùng Phan cổ thành, ở quanh đây cũng có một số quán ăn cho bạn lựa chọn.

Một số đặc sản Tây Tạng và Tứ Xuyên mà khách du lịch Cửu Trại Câu thường chọn:
 

Lẩu bò Yak

Bò Yak là loài bò lớn, lông dài ở Tây Tạng. Loài này vừa có thể kéo đồ, thồ hàng, vừa cung cấp sữa, thịt, lông, xương… và nhiều mục đích khác. Vậy nên đến Cửu Trại Câu, hãy gọi thử một nồi lẩu niêu bò Yak nhé! Ngoài ra bạn cũng có thể mua bò Yak sấy khô, được hút chân không cẩn thận để mang về làm quà cho người thân, bạn bè nữa.

đồ ăn ở Cửu Trại Câu
Lẩu bò Yak

Súp/Mì dưa cải bắp

Những món đồ chua chua thường khá dễ ăn, dưa bắp cải cũng có tác dục điều chỉnh vị giác, tăng cảm giác ngon miệng hơn. Súp cũng hơi cay cay nên dễ làm thực khách đổ mồ hôi, ngăn ngừa cảm lạnh nếu đi tour du lịch Cửu Trại Câu vào mùa lạnh.

du lịch cửu trại câu
Mì dưa cải

Bánh khoai tây viên

Khoai tây sau khi rửa sạch, lột vỏ, hấp chín và để nguội, người ta sẽ cho vào một cối đá và đập mạnh đến khi khoai tây nhuyễn ra và dính lại với nhau, dính đến mức có thể kéo một dải lên được. Sau đó bột khoai tây này có thể luộc lên cho vào súp cay, hoặc viên từng viên lại rán lên.

tour cửu trại câu
Bánh khoai tây

Bánh bao sữa

Bạn sẽ hỏi bánh bao thì có gì mà đặc biệt đúng không? Vậy thì nhầm nhé. Bánh bao sữa của người Tạng được làm từ bã sữa sau khi chế sữa thành bơ. Vậy nên bánh thơm mùi sữa và hơi có vị chua chua, thích hợp để ăn nhẹ hoặc ăn cùng cháo hay súp.

tour du lịch cửu trại câu
Bánh bao sữa Tây Tạng

Trà bơ

Nhắc đến Tây Tạng thì chắc chắn bạn sẽ phải thử một cốc trà bơ rồi. Nhất là đi Du lịch Cửu Trại Câu mà được dân các làng mời nhiệt tình thì bạn đừng từ chối nhé. Trong nhà của người Tây Tạng, những ấm trà bơ luôn nằm trên bếp từ sáng đến tối, dù bất cứ lúc nào bạn cũng có thể thưởng thức một tách trà thơm nóng giữa chốn lạnh giá.

Để pha trà bơ, người ta sẽ lấy sữa từ bò yak, đánh bông lên. Sau đó khuấy đều trà (trà đen, trà Phổ Nhĩ của người Tạng hoặc một số loại trà mạnh khác) đã đun nóng, bơ, thêm sữa đánh bông và một chút muối rồi thưởng thức cùng bánh lúa mạch rang.

du lịch cửu trại câu
Trà bơ Tây Tạng

Trên đây là danh sách những cảnh điểm chính ở Cửu Trại Câu và một số lưu ý và những món ăn đặc trưng ở đây để bạn có chuyến Tour du lịch Cửu Trại Câu tuyệt vời nhất. Chúng tôi sẽ còn cập nhật thường xuyên theo những gì khách đã đi về kể lại. Hãy theo dõi Kỳ Nghỉ Đông Dương qua Zalo hoặc Facebook để biết thêm những thông tin mới nhất nhé!

Ngọc Thúy
(Nguồn ảnh: Kỳ Nghỉ Đông Dương và các nguồn sưu tầm khác. Nếu bạn là tác giả ảnh, vui lòng liên hệ với website chúng tôi. Xin cảm ơn!)

Viết đánh giá
Đánh giá bài viết

12345

Ảnh đại diện
Chú ý: Chỉ chấp nhận các dịnh dạng jpg, jpeg, png và dung lượng nhỏ hơn 2Mb
Từ Hà Nội Tour Cửu Trại Câu - Lạc Sơn - Thành Đô - Trùng Khánh 2024

Tour Cửu Trại Câu - Lạc Sơn - Thành Đô - Trùng Khánh 2024

Khởi hành: Hàng tuần
Phương tiện: Máy Bay
Giá từ: 15.790.000đ
6 ngày

Tour Phượng Hoàng Cổ Trấn Trương Gia Giới Đường Bộ 2024

Khởi hành: Thứ 6
Phương tiện: Ô Tô, Tàu Hỏa
Giá từ: 6.990.000đ
6 ngày

Tour Bắc Kinh Thượng Hải từ Hà Nội Giá Rẻ Du lịch 2024

Phương tiện: Máy bay, ô tô
Giá từ: 20.000.000đ
7 ngày
Từ Hà Nội Tour Lệ Giang từ Hà Nội Giá Rẻ Du Lịch Shangrila 2024

Tour Lệ Giang từ Hà Nội Giá Rẻ Du Lịch Shangrila 2024

Khởi hành: Thứ 6 hàng tuần
Phương tiện: Tàu Cao tốc, Ô tô / Máy bay
Giá từ: 12.990.000đ
6 ngày

Tour Phượng Hoàng Cổ Trấn tour Trương Gia Giới Du Lịch Giá Rẻ 2024

Khởi hành: Hàng Ngày
Phương tiện: Máy Bay, Ô Tô, Tàu Hỏa
Giá từ: 9.000.000đ
5-6 ngày

Xem thêm các bài viết khác

Ngắm Hoa Anh Đào – Tới Mạn Hoa Trang Viên Thành Đô 2024

Ngắm Hoa Anh Đào – Tới Mạn Hoa Trang Viên Thành Đô 2024

Mạn Hoa Trang Viên Thành Đô (Manhua Manor, 漫花庄园, Man Hua Zhuang Yuan) là nơi bạn có thể chìm đắm trong rừng hoa anh đào khi xuân về. Nếu bạn chưa biết nên đi...
Phố cổ Cẩm Lý Thành Đô có gì vui chơi tham quan? (2024)

Phố cổ Cẩm Lý Thành Đô có gì vui chơi tham quan? (2024)

Phố cổ Cẩm Lý (Jinli Ancient Street / 锦里古街 / Jinli gu jie) là một trong những con phố tham quan, mua sắm không thể bỏ qua khi tới Thành Đô. Mỗi lịch trình du lịch Cửu Trại...
Đi ngược thời gian về phố cổ Nhai Tử Tứ Xuyên (update 2024)

Đi ngược thời gian về phố cổ Nhai Tử Tứ Xuyên (update 2024)

Phố cổ Nhai Tử (Nhai Tử Cổ Trấn / 街子古镇 / Jiezi Ancient Town) là một thị trấn cổ có tuổi đời lên tới 1000 năm ở gần Thành Đô, Tứ Xuyên. Khách du lịch Cửu...
Mâu Ni Câu có đáng ghé thăm khi du lịch Cửu Trại Câu 2024?

Mâu Ni Câu có đáng ghé thăm khi du lịch Cửu Trại Câu 2024?

Mâu Ni Câu (牟尼沟 / Mounigou Valley) thường không được khách du lịch Cửu Trại Câu chú ý. Thế nhưng chỉ cần đến đây một lần bạn sẽ lưu luyến quên lối...
Khu Trượt Tuyết Gia Cô Sơn Trung Quốc có gì vui chơi? (2024)

Khu Trượt Tuyết Gia Cô Sơn Trung Quốc có gì vui chơi? (2024)

Khu Trượt Tuyết Gia Cô Sơn (Zhegu Mountain Ski Park / 鹧鸪山滑雪场) chắc chắn sẽ là trải nghiệm thú vị cho khách du lịch Cửu Trại Câu mùa đông này. Cụ thể ở...
Cơ sở Gấu Trúc Đô Giang Yển Tứ Xuyên có gì vui chơi 2024?

Cơ sở Gấu Trúc Đô Giang Yển Tứ Xuyên có gì vui chơi 2024?

Cơ sở Gấu Trúc Đô Giang Yển (Dujiangyan Panda Base/大熊猫都江堰基地) hay Thiên Đường Gấu Trúc (Panda Paradise/熊猫乐园) là nơi không thể bỏ qua khi tới Tứ Xuyên trong...
Khu Thắng Cảnh Hoàng Long 2024 - Đầm Hồ Sắc Màu của Tứ Xuyên

Khu Thắng Cảnh Hoàng Long 2024 - Đầm Hồ Sắc Màu của Tứ Xuyên

Khu Thắng Cảnh Hoàng Long (Huanglong National Park / 黄龙景区) là thung lũng nổi tiếng với những hồ đá vôi đầy màu sắc hấp dẫn khách du lịch Cửu Trại Câu ghé qua...
Đắm mình vào mùa thu ở thiên đường Cửu Trại Câu

Đắm mình vào mùa thu ở thiên đường Cửu Trại Câu

Cửu Trại Câu - Thung lũng chín làng đang là một trong những cái tên làm chao đảo 'giới xê dịch' toàn cầu. Đặc biệt, đến Cửu Trại Câu...
Vẻ đẹp nên thơ của mùa thu Cửu Trại Câu

Vẻ đẹp nên thơ của mùa thu Cửu Trại Câu

Cửu Trại Câu nổi tiếng với nét đẹp hoang sơ, hùng vĩ nhưng cũng không kém phần thơ mộng. Nơi đây đang là một trong số những điểm đến được yêu thích...
Xao xuyến mùa thu Cửu Trại Câu

Xao xuyến mùa thu Cửu Trại Câu

Cửu Trại Câu nổi tiếng với nét đẹp tự nhiên, hoang sơ đầy màu sắc như một 'thiên đường chốn hạ giới'. Mỗi mùa trôi qua, Cửu Trại Câu lại khoác...