Trấn Viễn Cổ Thành 2024 - Thành cổ đẹp bậc nhất Trung Quốc

Trấn Viễn Cổ Thành (镇远古城/Zhenyuan Ancient Town) là một trong những thành cổ đẹp nhất Trung Quốc mà bạn được tới khi đi Du lịch Thiên Hộ Miêu Trại. Ở đây có gì thu hút du khách? Cùng Kỳ Nghỉ Đông Dương tìm hiểu trước khi theo một Tour Thiên Hộ Miêu Trại tới đây nhé!

Trấn Viễn Cổ Thành ở đâu?

tour thiên hộ miêu trại
Trấn Viễn Cổ Thành

Trấn Viễn Cổ Thành (镇远古城 / Zhenyuan gucheng / Zhenyuan Ancient Town) là một trấn cố nằm ở phía đông của tỉnh Quý Châu, Trung Quốc.

Quý Châu (Guizhou) là một tỉnh thành giáp với Vân Nam, Quảng Tây, Trùng Khánh và Hồ Nam. Tỉnh này nằm gần với phía Bắc Việt Nam. Vậy nên khách đi Tour Trung Quốc có thể đi ô tô lên cửa khẩu Hữu Nghĩ (Lạng Sơn) sang Trung Quốc rồi chuyển sang đi tàu cao tốc đến Quý Châu.

 

Đến Trấn Viễn cổ thành như nào?

du lịch thiên hộ miêu trại

Nếu biết tiếng Trung, đi tự túc, bạn có thể đi đường bộ qua cửa khẩu Hữu Nghị => lên Nam Ninh => đi tàu cao tốc từ Nam Ninh lên Quý Châu. Chọn điểm đến ở Quý Châu là ga Khải Lý (Kaili / 凯里) hoặc Quý Dương (Guiyang / 贵阳) để tới Trấn Viễn.

Tàu từ Khải Lý => Trấn Viễn mất khoảng 1g20p, còn từ Quý Dương tới Trấn Viễn mất khoảng 4 tiếng. Khi đến ga Trấn Viễn bạn cần bắt taxi vào trấn cổ Trấn Viễn. Giá taxi chuyến này khoảng 5 NDT.

tour du lịch thiên hộ miêu trại

Bạn cũng có thể chọn đường bay từ Hà Nội => transit qua tp.Hồ Chí Minh => Quảng Châu => Quý Châu. Sau đó đi đường bộ theo hướng dẫn trên. Tuy nhiên cách này thường không được khuyến khích vì bạn sẽ phải trung chuyển qua nhiều chặng, rất mất thời gian và không phải lúc nào cũng có chuyến bay.

Nếu đi du lịch thì phương án di chuyển bằng đường bộ được ưu tiên hơn cả. Bởi trên chặng đường bạn sẽ được trải nghiệm nhiều cảnh đẹp khác của Trung Quốc.

tour thiên hộ miêu trại
Thiên Hộ Miêu Trại

Nếu đi theo hành trình tour Thiên Hộ Miêu Trại đường bộ, bạn sẽ được đi qua Thanh Tú SơnNam Ninh, Thiên Hộ Miêu Trại – Làng ngàn hộ dân người Miêu cực kỳ nổi tiếng ở Quý Châu, "Tiểu Cửu Trại Câu" Tiểu Thất Khổng hoặc trấn cổ Hạ Tư ở Khải Lý. Hành trình tour này hiện nay có giá khoảng 8 triệu đồng, bạn được làm Visa Trung Quốc theo đoàn – rẻ hơn visa lẻ rất nhiều, được công ty lữ hành đặt xe, đặt khách sạn… a-z. Bạn chỉ cần thỏa thích tham quan, trải nghiệm mà thôi.

du lịch trấn viễn cổ thành
Tiểu Thất Khổng

Đặc biệt khi đến Trung Quốc – một đất nước xa lạ, chữ viết không phải hệ La-tinh như chúng ta, và không phải ai cũng sẵn sàng nói tiếng Anh với bạn thì đi tự túc chỉ dễ dàng và tiện lợi khi bạn nắm rõ đường xá, tiếng Trung hoặc có “hậu phương” ở Trung Quốc. Còn khách du lịch thông thường vẫn nên đi theo tour để không phải lo lắng hay tự xử lý các vấn đề phát sinh.

 

Trấn Viễn cổ thành có lịch sử và đặc điểm như nào?

Nằm ở tỉnh Quý Châu, Trấn Viễn cổ thành từ lâu đã là một thị trấn cổ của người Miêu (người Miao - ở Việt Nam là dân tộc Mông).

tour đi thiên hộ miêu trại

Trấn Viễn cổ thành đã trải qua lịch sử lâu dài nên có nhiều di tích văn hóa phong phú bên cạnh thiên nhiên ưu đãi, núi non trùng điệp. Theo những ghi chép cổ, nơi tọa lạc của thị trấn cổ Trấn Viễn xưa kia từng là nơi cư ngụ của tộc Ngũ Khê Man và tộc Bách Việt.

Từ khi Tần Chiêu Tương Vương của nước Tần (năm 277 TCN) thành lập tới nay, nơi này đã trải qua hơn 2200 lịch sử. Nơi này luôn là một trung tâm giao thông đường bộ lẫn đường thủy từ những thời kỳ đó. Tới năm 1226 thời nhà Tống, địa điểm này được ban cho cái tên châu Trấn Viễn, được sử dụng cho tới ngày nay.

tour du lịch trấn viễn cổ thành

Bị chia cắt bởi sông Vũ Dương, thị trấn Trấn Viễn được chia thành hai phần: phía Bắc – nơi binh sĩ địa phương đồn trú – gọi là Vệ Thành (Wei Cheng / 卫城); phía Nam là nơi cư dân sinh sống và tập trung các cơ quan hành chính, gọi là Phủ Thành (Fu Cheng / 府城). Trong thành cổ vẫn còn tàn tích cổng thành và những đoạn tường cổ.

Có 2 cây cầu trên sông Vũ Dương, cầu phía Tây được gọi là Tân Đại Kiều (cầu lớn mới); cầu phía Đông – Chúc Thánh Kiều (cầu Chúc Thánh / Zhu Sheng Qiao / 祝圣桥) là tòa kiến trúc tiêu biểu cho Trấn Viễn cổ thành, còn được người dân gọi là cầu cũ.

tour trấn viễn cổ thành
Cầu Mới

Khu vực giữa cầu cũ và cầu mới là phố cổ Trấn Viễn, bao gốm phố Tân Trung (Xinzhong / 新中街), Hưng Long (Xinglong / 兴隆街) và Thuận Thành (Shuncheng / 顺城街) nối liền nhau. Hai bên đường có những đường ngang lối dọc cổ kính với nhiều quán trọ, nhà hàng và cửa hiệu mang kiến trúc cổ xưa.

Thị trấn này từ xa xưa đã có nhiều hoạt động truyền thống dân gian hàng năm như lễ hội ngày 3/3 hay 9/9. Trong đó có Lễ hội văn hóa thuyền rồng Đoan Dương (Duan Yang / 端阳) được bắt nguồn từ thời nhà Minh, tổ chức trên sông Vũ Dương trong ngày lễ Tết Đoan Ngọ.

du lịch trung quốc
Cầu Chúc Thánh - Lễ hội thuyền rồng Đoan Dương

Lễ hội thuyền rồng Đoan Dương là ngày lễ có tính nghi lễ nhất ở Trấn Viễn, ngày nay được tổ chức vào khoảng tháng 5 – tháng 7 dương lịch hàng năm (mùng 5/5 âm lịch). Tới Trấn Viễn dịp này, khách du lịch Trấn Viễn cổ thành không chỉ được khám phá cách người dân làm lễ thờ cúng, đua thuyền, thi bắt vịt trên sông mà còn được tự tay thả hoa đăng trên sông khi đêm về.

 

Trấn Viễn cổ thành có gì đẹp?

tour trấn viễn cổ thành

Nếu mong đợi về một nơi có những tòa cao ốc hay trung tâm thương mại sầm uất thì có lẽ bạn sẽ thất vọng. Tuy nhiên nếu thích nơi sông nước bình yên, thiên nhiên xanh tươi, đặc biệt là có phong cảnh như những bộ phim cổ trang Trung Quốc thì đây là nơi cực kỳ lý tưởng cho bạn.

Thị trấn chỉ có diện tích hơn 3km vuông nhưng có tới 160 điểm danh lam thắng cảnh bao gồm hang động, cung điện, đình đài, đền thờ và những cây cầu qua sông với kiến trúc độc đáo, chạm khắc tinh tế và cảnh quan thiên nhiên tuyệt vời.

du lịch trấn viễn cổ thành

Trong số đó có Khu thắng cảnh sông Vũ Dương và động Thanh Long - những điểm tham quan không thể bỏ qua khi tới phía Đông Quý Châu, đặc biệt khách đi Du lịch Thiên Hộ Miêu Trại cực kỳ nên ghé qua đây.

 

Động Thanh Long 

tour trung quốc

Động Thanh Long (Động Rồng Xanh / 青龙洞 / Qing Long Dong) thực tế là một quần thể đền thờ cổ nằm trên núi Trung Hòa (Zhonghe shan / 中和山) ở phía đông của Phố cổ Trấn Viễn, có diện tích khoảng 21.000 mét vuông. Đây là trung tâm của tất cả các di tích cổ ở Trấn Viễn.

Đền Động Thanh Long bao gồm nhiều công trình kiến trúc đình đài, đền thờ, cung điện cổ kính, tinh xảo theo kiến trúc Trung Nguyên, kết hợp khéo léo với cách xây dựng lan can của nhà sàn người Miêu, còn được gọi là “Chùa treo ở phương Nam” hay “Bảo tàng Kiến trúc cổ Quý Châu”.

tour đi trấn viễn cổ thành

Động Thanh Long được xây dựng từ thời nhà Minh (1368-1644). Qua nhiều cuộc chiến tranh, hình dáng, kiến trúc bạn thấy ngày nay là kết quả của những lần trùng tu cải tạo.

Động Thanh Long có nhiều tòa kiến trúc riêng biệt, bao gồm Động Thanh Long, thư viện Tử Dương (紫阳书院 / Ziyang shuyuan), Trung Thiền viện (Zhongchan yuan / 中禅院), Vạn Thọ Cung (Wanshou gong / 万寿宫), Cầu Chúc Thánh (Zhu Sheng Qiao / 祝圣桥)… tổng cộng 36 tòa nhà đơn lẻ, thờ Nho giáo, Đạo giáo và Phật giáo.

du lịch trung quốc

Năm 1988, Động Thanh Long được liệt kê là một di tích văn hóa quan trọng dưới sự bảo vệ của nhà nước.

enlightenedTip chụp ảnh: Bạn có thể chụp ảnh bên ngoài cổng của Động Thanh Long vì bạn sẽ không thấy phong cảnh ấn tượng khi đang tham quan các tòa kiến trúc bên trong.

 

Khu thắng cảnh sông Vũ Dương 

tour đi trấn viễn cổ thành

Sông Vũ Dương (舞阳河 / Wuyang) là một nhánh của con sông Trường Giang rộng lớn, chảy qua huyện Trấn Viễn, chảy dài hơn 100km từ Hoàng Bình đến Trấn Viễn rồi chảy ra con sông ở Hồ Nam.

Khu thắng cảnh Hạ Vũ Dương (下潕阳 / Xia Wu Yang) là khu vực lõi của khu danh lam thắng sông Vũ Dương tại Trấn Viễn, dài khoảng 25km. Trong đó có 4 hẻm núi nổi tiếng là vực Gia Cát (诸葛峡 / Zhuge xia), vực Long Vương (龙王峡 / Longwang xia), vực Tây (西峡 / Xi xia) và vực Đông (东峡 / Dong xia). Trong khu vực này có nhiều vịnh sông, bãi sông với phong cảnh độc đáo, thác nước núi đá nhiều vô kể, rừng trúc rậm rạp, động vật đa dạng…

du lịch trấn viễn cổ thành

 

Chú ý gì khi du lịch Trấn Viễn Cổ Thành?

Thị trấn cổ Trấn Viễn có diện tích khá nhỏ, các cơ sở lưu trú thường tập trung vào một khu với nhiều lựa chọn khác nhau. Khách sạn tốt nhất ở đây là khách sạn quốc tế Nhật Nguyệt nhưng khoảng cách từ đó tới các điểm tham quan hơi xa một chút.

tour thiên hộ miêu trại

Vậy nên nếu muốn thưởng thức trấn cổ một cách trọn vẹn, bạn có chọn một khách sạn/nhà nghỉ bên bờ sông Vũ Dương, buổi tối người dân sẽ đốt đuốc, đèn lồng đỏ như trong những bộ phim cổ trang. Chỗ ở tại Trấn Viễn dao động khoảng 80 – 120 NDT/đêm nhưng ngày lễ sẽ tăng khá nhiều.

Là một thành phố văn hóa lịch sử, Trấn Viễn rất giàu tài nguyên du lịch. Khí hậu ẩm ướt cận nhiệt đới, nhiệt độ hàng năm ở Trấn Viễn trung bình 16,4 độ với bốn mùa rõ rệt cũng khiến nơi này trở thành một điểm đến du lịch lý tưởng quanh năm.

du lịch thiên hộ miêu trại

 

Trấn Viễn cổ thành chưa được khách du lịch từ Việt Nam biết đến nhiều như Phượng Hoàng cổ trấn, Lệ Giang hay Ô Trấn Hàng Châu nhưng chỉ cần đến đây một lần, bạn sẽ nhớ nhung, lưu luyến nơi này rất lâu về sau.

Trên đây là một số thông tin cơ bản để bạn nắm được sơ qua về Trấn Viễn. Nếu muốn trải nghiệm nơi này, hãy liên hệ với Kỳ Nghỉ Đông Dương chúng mình theo số hotline, Zalo hay Facebook để được tư vấn một Tour du lịch Thiên Hộ Miêu Trại phù hợp tới đây nhé!

Ngọc Thúy

(Nguồn ảnh: Kỳ Nghỉ Đông Dương và các nguồn sưu tầm khác. Nếu bạn là tác giả ảnh, vui lòng liên hệ với website chúng tôi. Xin cảm ơn!)
Viết đánh giá
Đánh giá bài viết

12345

Ảnh đại diện
Chú ý: Chỉ chấp nhận các dịnh dạng jpg, jpeg, png và dung lượng nhỏ hơn 2Mb
Từ Hà Nội Tour Thiên Hộ Miêu Trại Tiểu Thất Khổng Quý Châu từ Hà Nội 2024

Tour Thiên Hộ Miêu Trại Tiểu Thất Khổng Quý Châu từ Hà Nội 2024

Khởi hành: Thứ 4 Hàng Tuần
Phương tiện: Ô Tô, Tàu Cao Tốc
Giá từ: 7.990.000đ
6 ngày
Từ Hà Nội Tour Cửu Trại Câu - Lạc Sơn - Thành Đô - Trùng Khánh 2024

Tour Cửu Trại Câu - Lạc Sơn - Thành Đô - Trùng Khánh 2024

Khởi hành: Hàng tuần
Phương tiện: Máy Bay
Giá từ: 15.790.000đ
6 ngày

Tour Phượng Hoàng Cổ Trấn tour Trương Gia Giới Du Lịch Giá Rẻ 2024

Khởi hành: Hàng Ngày
Phương tiện: Máy Bay, Ô Tô, Tàu Hỏa
Giá từ: 9.000.000đ
5-6 ngày